Báo ANTĐ: Những nỗ lực mới nhất trong công tác tìm kiếm nhóm trẻ em Thái Lan mắc kẹt trong hang động ngập nước

Ngày 30-6, mưa tiếp tục rơi ở miền bắc Thái Lan như thách thức nỗ lực tìm 12 cậu bé và huấn luyện viên bóng đá trong một hang động bị ngập lụt.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/the-gioi/nhung-no-luc-moi-nhat-trong-cong-tac-tim-kiem-nhom-tre-em-thai-lan-mac-ket-trong-hang-dong-ngap-nuoc/773223.antd

Các thợ lặn của đội cứu hộ tìm đường vào hang

Các nam thiếu niên, tuổi từ 11 đến 16, đã biến mất vào tối thứ bảy 23-6 sau khi tập luyện bóng đá. Xe đạp của các em đã được tìm thấy bên ngoài hang Tham Luang, gần ngay một bảng hiệu cảnh báo du khách không được vào do ngập lụt vào mùa mưa.

Kể từ đó, các đội cứu hộ gồm các thợ lặn Hải quân Hoàng gia Thái Lan, binh sĩ, cảnh sát và các quan chức đã làm việc ngày đêm để cứu họ. Các nhà chức trách tin rằng các chàng trai còn sống nhưng bị mắc kẹt trên mặt đất cao sâu bên trong khu phức hợp hang, sông và suối nhiều ngóc ngách.

Ngày hôm nay, công tác cứu hộ được góp thêm sức mạnh của một nhóm đến từ Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, bao gồm các chuyên gia cứu hộ và sinh tồn, bay từ Okinawa vào tối thứ tư 27-6, giờ địa phương.

Bơm nước ra khỏi hang

Bà Jillian Bonnardeaux, phát ngôn viên của đại sứ quán Mỹ, cho biết, nhóm tìm kiếm và cứu nạn này đến theo yêu cầu của chính phủ Thái Lan.

"Nhóm đang nghiên cứu và đánh giá các nguồn lực tại chỗ để đưa ra phương án cùng với phía Thái Lan”, bà Bonnardeaux nói. "Tôi biết rằng phía Mỹ chuẩn bị tất cả những gì cần thiết hỗ trợ cho hoạt động tìm kiếm của Thái Lan". Bà cho biết thêm, nhóm cốt lõi bao gồm 17 người.

Các thợ lặn hang động Anh cũng đã đến nơi nhưng không thành công khi vào hang vì những cơn mưa liên tục. Một số khu vực trong khu phức hợp hang động, mực nước tăng thêm khoảng 10 cm mỗi giờ vào đêm qua.

"Nước đang tăng nhanh và lấp đầy hoàn toàn hang động", đơn vị hải quân Thái Lan đăng tải trên Facebook hôm 28-6. "Một đội lặn đang chờ đợi".

Mực nước dâng cao cũng gây ra mối nguy hiểm từ đường dây cáp điện, vì vậy các nhà chức trách đã buộc phải tắt nguồn điện và máy bơm nước để giảm mức nước.

Một thợ lặn kiệt sức sau lần tìm đường vào hang

Các thợ lặn ưu tú đã phải miệt mài vượt qua những đoạn đường hẹp và những khúc cua uốn cong đã tràn ngập trong làn nước u ám.

"Chúng ta phải chờ mực nước giảm xuống, không thể làm bất cứ điều gì ngay bây giờ", Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paojinda cho biết.

Đội cứu hộ đã bắt đầu tìm kiếm các con đường khác nhau để thể vào bên trong hang. Những người lính đã rà soát các sườn đồi từ trên cao để tìm kiếm các điểm vào khác mà họ có thể vào hang mà không bị ngập nước.

Thực hiện các thao tác diễn tập

Quân đội Thái Lan cho biết họ sẽ bắt đầu khoan xuống từ đỉnh của khu phức hợp hang động để cung cấp cho nhân viên cứu hộ một lối vào hang khác.

"Chúng tôi sẽ khoan và sử dụng một camera hồng ngoại có thể chụp ảnh", tướng Kraiboon Suadsong, ủy viên của Văn phòng Chiến lược Cảnh sát, nói với tờ The New York Times. "Chúng tôi biết chỗ nào nên khoan".

Công nhân cũng đã bắt đầu xả nước bằng cách khoan một lỗ gần lối vào chính của hang động.

Trong khi đó, thân nhân của các thiếu niên mất tích đã cắm trại gần hang động và lập đền cầu nguyện với đầy hoa. Một người cha của một trong những đứa trẻ mất tích nói, "Tôi biết con tôi bị mắc kẹt vào khoảng 9 giờ chiều ngày hôm đó. Kể từ đó tôi đã ở đây trước cửa hang".

Mặc cho mưa gió cha mẹ các em thiếu niên mất tích vẫn ở khu vực bên ngoài hang cầu nguyện cho con cái được an toàn

Các nam thiếu niên và huấn luyện viên đã từng đến hang động này trước đây và biết rõ về sự phức tạp, các quan chức nói với giới truyền thông địa phương. Theo báo cáo họ mang theo đèn pin và thức ăn vào trong hang. Tất cả những điều này đem lại hy vọng kéo dài sự sống cho họ trong khi chờ đợi nỗ lực cứu hộ.

Trong khi nỗ lực cứu hộ đang tiếp diễn, mưa được dự báo sẽ còn tiếp diễn hai ngày nữa.

Minh Thu (Theo NPR)

Tìm kiếm:✨

  • Hang động, Thợ lặn, Cứu hộ, Mất tích, Hải quân Thái Lan, Thái Lan, Nhà chức trách, Mực nước, Cậu bé, Chính phủ Thái Lan, Mỹ, Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Facebook, Minh Thu, Đại sứ quán Mỹ, Măng đá, Máy bơm nước, Nguồn điện, Cắm trại, Hồng ngoại

Báo ANTĐ: Những nỗ lực mới nhất trong công tác tìm kiếm nhóm trẻ em Thái Lan mắc kẹt trong hang động ngập nước Báo ANTĐ: Những nỗ lực mới nhất trong công tác tìm kiếm nhóm trẻ em Thái Lan mắc kẹt trong hang động ngập nước Reviewed by Unknown on tháng 6 30, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.