Báo NLĐ: 3 mũi giáp công tìm đội bóng mắc kẹt trong hang động Thái Lan

Lực lượng cứu hộ tin rằng 12 cầu thủ trẻ (11-16 tuổi) và huấn luyện viên của các em vẫn còn cơ hội sống sót nhờ tiếp cận được nước trong hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai – Thái Lan.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo NLĐ, nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/3-mui-giap-cong-tim-doi-bong-mac-ket-trong-hang-dong-thai-lan-20180701001322161.htm

Trong ngày 30-6, mưa đã ngớt dần sau gần một tuần trút xối xả. Thêm vào đó, nhờ huy động nhiều máy bơm hơn nên nước ngập trong hang giảm đáng kể, giúp các thợ lặn tiến được vào sâu hơn.

Trang Facebook của lực lượng SEAL hải quân Thái cho hay bình khí oxi được chuyển vào nhiều hơn, giúp các thợ lặn tiếp cận hốc thứ ba trong hang – được cho là sẽ dẫn tới một mô đất cao mang tên "Pattaya Beach", nơi mà nhiều khả năng 13 người mất tích đang ẩn náu – và mở đường vượt qua các vũng bùn trong hang.

Các thợ lặn đang tiến sâu hơn vào hang. Ảnh: Sky News

Bình oxi được đưa vào sâu hơn, giúp thợ lặn vượt qua các vũng bùn trong hang. Ảnh: Facebook của Hải quân Thái Lan

Máy bơm được huy động nhiều hơn để hút nước từ trong hang ra. Ảnh: Bangkok Post

Nhánh cứu hộ thứ hai do phía cảnh sát tiến hành. Hôm 30-6, họ khoan một đường thông khoảng 50 m từ sườn núi để vào hang. Nhiều hộp cứu hộ chứa đồ ăn, nước uống, thuốc men, đèn pin… được thả xuống đường này một ngày trước nhưng tới hôm 30-6 mới được mở đủ rộng để lực lượng tìm kiếm đi xuống. Tuy nhiên, họ vẫn chưa tới được hốc hang ngầm.

Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osottanakorn cho biết thêm một nhóm khác đang đi vào khu vực rừng sâu bên trên hang với hy vọng tìm được lối vào mới. Họ tìm thấy một lối vào hôm 29-6 nhưng vẫn chưa rõ có dẫn tới khu vực hang chính không.

Trong lúc đó, các nhóm y tế diễn tập để có thể cấp cứu nhanh chóng trong trường hợp những đứa trẻ mắc kẹt được đưa ra. Tổng cộng có 13 nhóm y tế chờ sẵn, sẵn sàng tiếp ứng 13 người. Bệnh viện Chiang Rai cũng trực chiến chờ đón trực thăng cứu hộ.

Đội bóng bao gồm 12 em nhỏ và 1 huấn luyện viên. Ảnh: CNN

Các tranh vẽ thể hiện sự mong mỏi các em bình yên. Ảnh: Twitter

Ảnh: Twitter

Đội bóng thiếu niên nói trên đi vào hang từ ngày 23-6 khi thời tiết vẫn còn đẹp. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau mưa lớn trút xuống bít lối vào, khiến các em mắc kẹt. Dù đã trải qua 7 ngày nhưng các chuyên gia tin rằng nhóm gặp nạn vẫn có cơ hội sống sót nhờ nguồn nước nhỏ xuống từ đá hoặc chảy qua lối vào hang.

Tuy nhiên, do có cả nước thải ra từ các nông trại gần đó nên người ta lo ngại nguy cơ xen lẫn hóa chất hoặc vi khuẩn nguy hiểm. "Uống hay không uống thì các em cũng gặp rắc rối" – ông Anmar Mirza, điều phối viên của Ủy ban Cứu nạn hang động quốc gia Mỹ, nói. Về phần không có thức ăn, ông Mirza cho rằng các cậu bé luyện tập thể thao vẫn có thể dễ dàng sống sót từ 1-1,5 tháng.

Hải Ngọc (Theo Bangkok Post, Sky News, CNN)

Tìm kiếm:✨

  • Hang động, Thợ lặn, Cứu hộ, Lực lượng cứu hộ, Mưa lớn, Hải quân Thái Lan, Thái Lan, Bangkok Post, Điều phối viên, Sống sót, Oxygen, Bangkok, Cnn, Facebook, Hải Ngọc, Sky News, Rừng sâu, Măng đá, Máy bơm

Báo NLĐ: 3 mũi giáp công tìm đội bóng mắc kẹt trong hang động Thái Lan Báo NLĐ: 3 mũi giáp công tìm đội bóng mắc kẹt trong hang động Thái Lan Reviewed by Unknown on tháng 6 30, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.