Báo Đại Đoàn Kết: 7 ngày trong bóng tối: Đội bóng thiếu niên Thái Lan vẫn chưa được tìm thấy

Cách đây hơn một tuần lễ, vào ngày 23/6, Prajak Sutham, 14 tuổi, Pipat Bhodi, 15 tuổi cùng một số bạn bè trong đội bóng đá thiếu niên đã để lại xe đạp và đi vào hang động Tham Luang Nang Non ở vùng núi phía Bắc Thái Lan. 12 cậu bé, thành viên của đội bóng đá Wild Boars, cùng huấn luyện viên 25 tuổi, chưa từng khán phá hang động này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đại Đoàn Kết, nguồn bài: http://daidoanket.vn/tin-tuc/7-ngay-trong-bong-toi-doi-bong-thieu-nien-thai-lan-van-chua-duoc-tim-thay-tintuc408798

Các nhân viên cứu hộ nỗ lực bất kể ngày đêm bên trong hang động Tham Luang. (Nguồn: Guardian).

3 km trong hang động

Sâu bên trong hang động, các lối đi hẹp đến nhiều khu vực của hang động khá nguy hiểm mà người dân địa phương cảnh báo là không an toàn. Nhưng vì lý do nào đó, các cậu bé cùng vị huấn luyện viên nọ vẫn đi sâu vào bên trong mạng lưới hang động chằng chịt, bất chấp các tấm biển cảnh báo du khách không nên đi vào trong mùa mưa, bắt đầu từ tháng Bảy hàng năm.

Theo các đội tìm kiếm, đội bóng này đã đi sâu vào hang khoảng 3 km tính từ ngã rẽ đầu tiên. họ để lại hành trang cùng giày dép ở bên ngoài hang động, và sau khi vào hang, trời bắt đầu đổ mưa.

Chỉ vài giờ sau đó, một kiểm lâm làm việc tại công viên quốc gia tỉnh Chiang Rai đã phát hiện ra vụ việc và thông báo với chính quyền sở tại, sau khi phát hiện ra xe đạp mà các thành viên đội bóng để lại ngoài cửa hang. Các nỗ lực tìm kiếm cứu hộ được triển khai ngay sau đó.

Các thành viên đội bóng, ở độ tuổi từ 11 đến 16, cùng huấn luyện viên, tính đến nay đã mất tích hơn 1 tuần lễ. Các cơ quan cứu hộ hiện vẫn đang làm việc gấp rút để tìm ra họ trong tình hình thời tiết hết sức khắc nghiệt: Mưa lớn khiến lượng nước dồn xuống các hố trong hang động, khiến họ không thể tiếp cận các vị trí sâu hơn.

Trong suốt tuần qua, nhiều tình nguyện viên hỗ trợ bơm nước ra khỏi cửa hang. Các đội cứu hộ đến từ lực lượng quân đội Mỹ cũng tới địa điểm trên để giúp đỡ, theo lời đề nghị từ chính phủ Thái Lan, cùng nhiều chuyên gia lặn hang động của Anh.

Trong khi đó, gia đình của các cậu bé tỏ ra hết sức lo lắng.

"Khi trông thấy xe đạp của con mình để bên ngoài hang động, nước mắt tôi cứ thế nhỏ xuống" - cha của Pipat, ông Pinyo Bhodi, kể lại - "Tôi cảm thấy hết sức tuyệt vọng".

Khi tình trạng thời tiết xấu liên tục khiến nỗ lực tìm kiếm bị chững lại, các gia đình và thân nhân của đội bóng ngày càng tỏ ra tuyệt vọng hơn. Rất nhiều người trong số họ đã phải nhập viện do kiệt sức vì chờ đợi quá lâu ở bên ngoài cửa hang.

"Tôi cảm thấy trái tim mình tan vỡ sau khi tìm thấy chiếc cặp sách, điện thoại di động và giày của con mình ở ngoài hang" - cha của Prajak, ông Sudsakom, nói - "Tất cả những gì tôi có thể làm chỉ là chờ đợi".

Theo ông Noppadon Kanthawong, phụ huynh của một thành viên đội bóng may mắn không tham gia vào hành trình khám phá hang động nọ, cho hay các thành viên trong đội và huấn luyện viên rất thân nhau. Trong nhiều ngày qua, ông Noppadon cùng con trai mình ngày nào cũng tới cửa hang động này để chờ đợi tin tức về nhóm người mất tích.

Đến nay người ta vẫn chưa xác định được vị trí các thành viên trong đội bóng đá thiếu niên. (Nguồn: CNN).

Thời tiết khắc nghiệt

Trong khi đó, mưa liên tục đổ xuống, khiến cho các trực thăng cứu hộ không thể tìm kiếm thêm các lối vào bên trong hang động, trong khi máy bay không người lái cũng khó phát hiện tín hiệu nhiệt từ những người sống sót. Ngoài ra, các tuyến đường bên trong hang động cũng quá nhỏ để có thể sử dụng các loại robot thăm dò.

Dù các đội cứu hộ liên tục bơm nước và bùn ra ngoài cửa hang, mưa vẫn rơi khiến các nỗ lực cứu hộ càng trở nên khó khăn. Vernon Unsworth, một người khám phá hang động mang quốc tịch Anh từng vào hang Tham Luang trước đây, cho hay mực nước trong hang động chính là yếu tố nguy hiểm nhất.

"Thực tế thì hang động này không khó khám phá, nhưng các đường dẫn bên trong nó lại to nhỏ khác nhau, và rất dài" - ông Unsworth nói - "Nếu những đứa trẻ đi quá sâu vào bên trong, lượng nước mưa từ các đường dẫn sẽ đổ vào, chặn hết lối đi. Điều này gây khó cho các lực lượng cứu hộ".

Ông Unsworth thêm rằng lượng dưỡng khí trong hang cũng là yếu tố gây nguy hiểm, bởi khi nước dâng cao, dưỡng khí không thể lọt vào bên trong.

Cuối tuần qua, Thủ tướng Thái Lan Payuth Chan-o-cha đã tới địa điểm cứu hộ, nơi có khoảng 840 binh sỹ, 90 thành viên đơn vị đặc nhiệm, 4 trực thăng, nhiều máy ủi cùng trang thiết bị cứu hộ đã được triển khai để tìm kiếm đội bóng thiếu niên.

Bộ Năng lượng Thái Lan cho hay họ sẽ cung cấp nhiều máy khoan đến hiện trường vụ việc để khoan đục nhiều mặt của ngọn núi, cố gắng xác định vị trí của những người mất tích. Trong khi đó, Bộ Môi trường nước này cũng triển khai nhiều máy quét để hỗ trợ công tác cứu hộ.

Tính đến cuối tuần trước, lực lượng cứu hộ cho hay họ có thể sử dụng một lối lối đi hẹp mở từ ngọn đồi gần đó để đi vào hang động.

Các chuyên gia hang động của Anh đã cố gắng sử dụng đường dẫn này để đi sâu xuống 20 mét trong hang động. Họ tin rằng tiếp cận từ trên cao là lựa chọn hợp lý hơn bởi nó không bị chặn bởi lượng nước lớn trong hang. Rất nhiều máy bơm hạng nặng, vốn được sử dụng để ngăn tình trạng lụt lội ở thủ đô Bangkok, cũng được triển khai tới hiện trường.

Hy vọng sót lại

Thị trưởng thành phố Chiang Rai, ông Narongsak Osotthanakorn, cho hay các máy bơm cỡ lớn thực sự giúp giảm lượng nước trong hang động, nhưng các đội cứu hộ vẫn không thể hoạt động do mưa liên tục.

"Chúng tôi đang trong mùa mưa, và lượng nước trong hang động này cũng lớn bất thường. Trời đã mưa từ ngày 27/6 cho đến hết tuần qua. Các đội cứu hộ của chúng tôi đã nhiều lần phải rút khỏi hang do lượng nước lên cao tới mức nguy hiểm" - ông Osotthanakorn cho hay - "Chúng tôi không thể chống lại thời tiết được".

Vị quan chức trên phát biểu trong một buổi họp báo hôm cuối tuần qua rằng, các cơ quan cứu hộ ở Thái Lan đã nhận được một bài học về hoạt động cứu hộ, trong vụ việc được xem là chưa từng có tiền lệ ở nước này.

Theo một nguồn tin không chính thức từ báo chí địa phương, có một vị trưởng làng trong khu vực Tham Luang kể lại rằng, vào năm 1974, có một nhóm người leo núi nước ngoài đã bị mắc kẹt trong hang động này trong suốt 7 ngày liền. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết lúc đó lại khô ráo.

Osotthanakorn cho hay ông vẫn tự tin rằng dù sau hơn một tuần lễ, bất chấp điều kiện thời tiết khó khăn, các thành viên đội bóng cùng vị huấn luyện viên vẫn sống sót.

"Chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ sống sót" - ông Osotthanakorn nói trong cuộc họp báo - "Nếu các bạn đặt câu hỏi rằng liệu họ còn sống không, tôi sẽ nói rằng chúng tôi có hy vọng như vậy".

Linh Chi

Tìm kiếm:✨

  • Hang động, Cứu hộ, Mất tích, Lực lượng cứu hộ, Mưa lớn, Thái Lan, Thủ tướng Thái Lan, Người mất tích, Máy bơm, Bangkok, Chính phủ Thái Lan, Cnn, Rô-bốt, Măng đá, Lụt lội, Máy ủi, Người sống sót, Hạt kiểm lâm

Báo Đại Đoàn Kết: 7 ngày trong bóng tối: Đội bóng thiếu niên Thái Lan vẫn chưa được tìm thấy Báo Đại Đoàn Kết: 7 ngày trong bóng tối: Đội bóng thiếu niên Thái Lan vẫn chưa được tìm thấy Reviewed by Unknown on tháng 7 01, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.