Báo DĐDN: TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI: 3 'điểm nhấn' để Thái Nguyên trở thành 'đất lành' của nhà đầu tư

Tăng trưởng GRDP mạnh mẽ và xã hội hóa đầu tư trong và ngoài nước vài năm gần đây chính là những chỉ báo quan trọng khiến Thái Nguyên ngày càng hút nhà đầu tư.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: http://enternews.vn/ts-vu-tien-loc-de-xuat-3-diem-nhan-de-thai-nguyen-tro-thanh-dat-lanh-cua-nha-dau-tu-131832.html

Đây là nhận định của TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Thái Nguyên được tổ chức sáng ngày 1/7.

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI đã đề xuất 3 "điểm nhấn" đưa Thái Nguyên trở thành "đất lành" cho các nhà đầu tư.

Theo đó, để tăng cường dòng vốn đầu tư nói chung và vốn FDI vào Thái Nguyên mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, TS Vũ Tiến Lộc đã đưa ra 3 đề xuất liên quan đến Samsung, chè Thái và Hồ Núi Cốc.

Một là, liên quan đến Samsung, Chủ tịch VCCI muốn nói đến một định hướng phát triển công nghiệp ở Thái Nguyên.

“Với lợi thế đã thu hút được tập đoàn điện tử hàng đầu thế giới Samsung đặt đại bản doanh ở Thái Nguyên, tôi đề nghị Chính phủ chỉ đạo, và Thái Nguyên hãy chủ động cùng với Bắc Ninh và Samsung xây dựng 1 chương trình hành động. Chương trình này kết nối các nhà máy lắp ráp của Samsung với các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam để phát triển công nghiệp hỗ trợ cho ngành công nghiệp điện tử. Từ đó, bảo đảm phát triển bền vững ngành công nghiệp điện tử nói chung và các nhà máy của Samsung nói riêng tại Việt Nam”, TS Vũ Tiến Lộc phân tích.

Cũng theo Chủ tịch VCCI, cần xây dựng chuỗi cung ứng Samsung tại Việt Nam như là 1 hình mẫu cho phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, khép lại khoảng cách và tạo ra mối quan hệ cộng sinh giữa các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với các doanh nghiệp nội địa của Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên 2018, TS Vũ Tiến Lộc đã thông tin, ngày 4/7 sắp tới, Thủ tướng sẽ dự và chỉ đạo Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam VBF giữa kỳ 2018. Chủ đề trọng tâm được thảo luận tại Diễn đàn này cũng chính là Mối liên kết FDI với doanh nghiệp Việt.

“Tôi tin rằng, Thái Nguyên và Samsung sẽ là 1 hình mẫu tốt. Thái Nguyên sẽ là địa phương đi đầu trong phát triển công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam. Tôi đã bàn việc này với lãnh đạo Thái Nguyên, với doanh nghiệp Thái Nguyên và Samsung, tôi thấy mọi người đều nhất trí”, TS Vũ Tiến Lộc tin tưởng.

Hai là, liên quan đến sản phẩm chè Thái, theo TS Vũ Tiến Lộc, đây là một ví dụ điển hình về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ đặc sản gắn với văn hóa truyền thống. Công nghiệp chế biến và du lịch sinh thái làng chè sẽ là hướng đi quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Thái Nguyên.

"Với những điều kiện thuận lợi về kết nối giao thông, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đa dạng, lực lượng lao động dồi dào và còn tương đối rẻ, phát triển những sản phẩm nông nghiệp truyền thống và đặc sắc như vậy sẽ là những ưu thế nổi trội cho Thái Nguyên" - TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Được biết, Chính phủ đã cho phép Thái Nguyên 3 năm 1 lần tổ chức lễ hội chè. Dựa trên những điều kiện thuận lợi đó, TS Vũ Tiến Lộc đề nghị: “Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hơp với Bộ công Thương và VCCI hỗ trợ Thái Nguyên nâng cấp Lễ hội chè Thái thành Lễ hội giao lưu quốc tế trong những năm tới. Đồng thời với 1 chiến lược phát triển và tiếp thị quốc tế cho chè Thái Nguyên và chè Việt nói chung”.

Ba là, sáng ngày 1/7, dự án đường Bắc Sơn kéo dài nối Thành phố Thái Nguyên với Hồ Núi cốc đã khởi công. Khi dự án hoàn thành, thời gian từ Thành phố Thái Nguyên lên Hồ Núi cốc chỉ còn chừng 10 phút, và từ Hà Nội lên Hồ chỉ còn hơn 1 tiếng đồng hồ.

Ngoài ra, Hồ Núi cốc với câu chuyện tình Chàng Công – Nàng Cốc, với tín ngưỡng thờ Bà Chúa Thượng Ngàn, với sinh quyển nguyên sơ và không gian văn hóa các dân tộc đặc sắc, với các dự án du lịch sinh thái và tâm linh sẽ được xây dựng một cách chuẩn mực.Từ đó kết nối với Khu du lịch về nguồn Thủ đô Gió ngàn – ATK Định Hóa và các làng chè cùng các điểm đến du lịch khác sẽ giúp Thái Nguyên hình thành một chuỗi du lịch hấp dẫn có một không hai của Vùng Thủ đô và cả nước.

Thêm nữa, liên quan đến những kỳ vọng từ cộng đồng doanh nghiệp về môi trường kinh doanh thân thiện hơn tại Thái Nguyên, TS Vũ Tiến Lộc đề xuất: “Thái Nguyên cần quan tâm đến việc tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp gia nhập thị trường. Đồng thời, giảm chi phí thời gian, giảm thanh kiểm tra trùng lặp, nâng cao chất lượng các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Đặc biệt, bảo đảm cạnh tranh bình đẳng, chú trọng phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, và bảo đảm tính nhất quán trong thực thi, tránh tình trạng trên thì thông, dưới chưa thoáng, lãnh đạo thì nóng, chuyên viên còn lạnh”.

Với những nỗ lực đúng hướng, Chủ tịch VCCI tin tưởng Thái Nguyên sẽ luôn là mảnh đất lành cho các nhà đầu tư.

Ngọc Hà - Đinh Thanh

Tìm kiếm:✨

  • Hồ Núi Cốc, Thái Nguyên, Xúc tiến đầu tư, FDI, Công nghiệp, Thủ tướng, Samsung, Khu du lịch, Thổ nhưỡng, Tăng trưởng, Liên kết, Vũ Tiến Lộc, Đinh Thanh, Phòng thương mại và công nghiệp vn, Việt nam, Bộ công thương, Hà Nội, Khu dự trữ sinh quyển, Vốn đầu tư nước ngoài, Diễn đàn doanh nghiệp, Du lịch sinh thái

Báo DĐDN: TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI: 3 'điểm nhấn' để Thái Nguyên trở thành 'đất lành' của nhà đầu tư Báo DĐDN: TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI: 3 'điểm nhấn' để Thái Nguyên trở thành 'đất lành' của nhà đầu tư Reviewed by Unknown on tháng 7 01, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.