Báo KTĐT: Nhóm cứu hộ sẽ đối mặt với thách thức gì để đưa đội bóng Thái Lan bị kẹt ra khỏi hang?

Sáng 3/7, Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osottanakorn cho biết giới trách nước này sẽ triển khai các biện pháp thận trọng nhất để đảm bảo việc di chuyển những người mắt kẹt ra ngoài an toàn

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTĐT, nguồn bài: http://kinhtedothi.vn/nhom-cuu-ho-se-doi-mat-voi-thach-thuc-gi-de-dua-doi-bong-thai-lan-bi-ket-ra-khoi-hang-320006.html

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 3/7, Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osottanakorn thông báo chiến dịch cứu hộ các thành viên đội bóng bị kẹt trong hang Tham Luang đã thành công bước đầu nhưng vẫn chưa kết thúc và nhà chức trách nước này sẽ triển khai các biện pháp thận trọng nhất để đảm bảo việc di chuyển những người mắt kẹt ra ngoài an toàn.

Giới chức Thái Lan sẽ triển khai các biện pháp thận trọng nhất để đảm bảo việc di chuyển những người mắt kẹt ra ngoài an toàn.

Chiến dịch giải cứu vẫn đang tiếp diễn, các thành viên đội bóng vẫn chưa được đưa ra ngoài. Tỉnh trưởng Osottanakorn cảnh báo chiến dịch giải cứu “vẫn chưa hoàn tất”, đồng thời khẳng định một đội y tế cần vào hang động để đánh giá tình hình sức khỏe các thành viên đội bóng nhí.

“Chúng tôi sẽ hút sạch nước trong hang động và sau đó sẽ đưa toàn bộ 13 thành viên ra ngoài. Chúng tôi hiện đang lên kế hoạch đưa một y tá và một bác sĩ vào trong hang động để kiểm tra sức khỏe và khả năng di chuyển của các thành viên. Chúng tôi sẽ làm việc cả đêm” – ông Osottanakorn nói.

Tình hình sức khỏe của các thành viên đội bóng bị kẹt trong hang dù được đánh gia ban đầu là vẫn ổn định nhưng các dấu hiệu cho thấy họ cũng đã kiệt sức vì không được ăn uống gần 10 ngày.

Ông Narongsak cho biết 16 lính đặc nhiệm hải quân Thái Lan đã được cử đến ngách hang tìm thấy những người mắc kẹt để giúp trấn an và đảm bảo cấp cứu kịp thời. Những loại thức ăn lỏng và nước sạch cũng đã được mang tới.

Ông cũng bày tỏ sự cảm kích trước những hỗ trợ hiệu quả của Chính phủ Mỹ, Anh, Trung Quốc, Nga, Bỉ, Nhật Bản, Australia, Lào và Israel đồng thời nói rằng yếu tố quyết định cho sự thành công của chiến dịch giải cứu này là việc phối hợp tốt của nhóm tham gia cứu hộ.

Trong khi đó, quân đội Thái Lan cho biết việc di chuyển các nạn nhân mắc kẹt ra ngoài có thể mất khá nhiều thời gian bởi lối ra ngoài hang rất phức tạp và họ sẽ phải lặn qua những đoạn hang ngập nước tới 5m.

Đại úy Akanand Surawan thuộc lực lượng Hải quân Hoàng gia Thái Lan cho biết nhà chức trách cũng cử thêm các thợ lặn và bác sĩ vào hang để cung cấp hỗ trợ y tế cho 12 cậu bé và huấn luyện viên. "Không khí cũng sẽ được bơm thêm vào hang để cải thiện điều kiện thở cho 13 người đang bị mắc kẹt", ông Surawan nói thêm.

Phương án mà quân đội Thái Lan đưa ra cung cấp thực phẩm và nước uống cho đội bóng trong một thời gian dài để các huấn luyện viên có thời gian đào tạo kỹ năng lặn bình hơi cho họ. Thời gian này có thể mất đến 4 tháng.

Việc đưa toàn bộ đội bóng ra khỏi hang sẽ mất rất nhiều thời gian dù đây là nhiệm vụ cấp bách và được ưu tiên hàng đầu. Các nhân viên cứu hộ đã cân nhắc nhiều phương án, tuy nhiên, phương án nào cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

Phương án rủi ro nhất là tìm cách giúp các cậu bé lặn qua các đường ngầm. Ngoài ra, cũng có thể tính đến khả năng đưa họ qua “ống thoát” mà nhóm cứu hộ đang khoan xuống khu vực nơi các cậu bé được tìm thấy.

Ông Josh Morris, nhà sáng lập Câu lạc bộ Leo Vách đá Mạo hiểm Chiang Mai, và cũng là người tham gia hỗ trợ nhóm cứu hộ cho biết: “Mưa lớn khiến nước tràn vào hang giống như thể 15 chiếc vòi nước cùng mở vào bồn tắm cùng một lúc trong khi chỉ có một đường thoát nước duy nhất”.

Người thân của những cậu bé bị mắc kẹt trong hang vui mừng khi lực lượng cứu hộ tìm thấy họ.

Bên cạnh đó, việc chờ nước lũ hạ xuống rồi mới đưa các cậu bé ra ngoài cũng là một phương án được tính đến. Phương án này được cho là khá an toàn nhưng vẫn không khả thi bởi nhiều cậu bé hiện đã kiệt sức và cần phải được chăm sóc y tế ngay lập tức.

“Cứu hộ trong hang động là công việc hết sức vất vả và có thể kéo dài rất lâu ngay cả khi các nhân viên cứu hộ xác định được vị trí chính xác của những người cần được cứu. Đó mới chỉ là “điểm khởi đầu” của công tác cứu hộ. Việc đưa được toàn bộ các cậu bé ra khỏi hang sẽ phải mất ít nhất vài tuần”, ông Morris kết luận..

Trước đó, 13 thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan được tìm thấy còn sống sau 9 ngày mất tích trong hang động ngập nước.

Nguyễn Phương (Theo CNN, AFP)

Tìm kiếm:✨

  • Hang động, Thợ lặn, Mất tích, Cứu hộ, Lực lượng cứu hộ, Thái Lan, Đặc nhiệm, Mưa lớn, Australia, Afp, Cnn, Chính phủ mỹ, Nguyễn Phương, Đường thoát nước, Măng đá, Bồn tắm

Báo KTĐT: Nhóm cứu hộ sẽ đối mặt với thách thức gì để đưa đội bóng Thái Lan bị kẹt ra khỏi hang? Báo KTĐT: Nhóm cứu hộ sẽ đối mặt với thách thức gì để đưa đội bóng Thái Lan bị kẹt ra khỏi hang? Reviewed by Unknown on tháng 7 03, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.