Báo Lao Động: Chuyên gia Mỹ cảnh báo về nguy cơ khi đưa đội bóng nhí Thái Lan ra khỏi hang

Sau khi tìm thấy đội bóng Thái Lan, giai đoạn khó khăn tiếp theo là làm thế nào để đưa tất cả 13 người ra khỏi hang ngập nước và chật chội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/the-gioi/chuyen-gia-my-canh-bao-ve-nguy-co-khi-dua-doi-bong-nhi-thai-lan-ra-khoi-hang-616339.ldo

Chuyên gia cảnh báo về thách thức khi đưa đội bóng mất tích ra khỏi hang. Ảnh: BP.

Theo Bangkok Post, các thợ lặn đã tiếp cận được đội bóng mắc kẹt 10 ngày trong hang Tham Luang sau khi mở rộng được một lối đi hẹp, ngập nước và quá nhỏ để họ có thể đi qua khi đeo bình dưỡng khí.

Trước đó, một đội cứu hộ đã sử dụng các máy bơm khổng lồ để giảm mực nước và các thợ lặn đã đặt dây dẫn và bình dưỡng khí dọc theo tuyến đường đến nơi những cậu bé bị mắc kẹt.

Và khó khăn trong việc giải cứu đội bóng Thái Lan ở giai đoạn này là làm thế nào để đưa tất cả ra khỏi hang ngập nước và chật chội.

Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn cho biết, một bác sĩ đã được gửi vào hang để đánh giá tình hình sức khỏe của toàn đội bóng.

“Khi các nhân viên y tế đánh giá xem liệu sức khỏe của lũ trẻ có trong tình trạng tốt không, chúng tôi sẽ chăm sóc cho đến khi chúng đủ khỏe để tự mình di chuyển. Sau đó, chúng tôi sẽ đánh giá tình hình lần nữa khi đã đưa chúng ra ngoài", ông nói.

Anmar Mirza - chuyên gia cứu hộ hang động hàng đầu của Mỹ cho biết, nhiều thách thức vẫn còn đối với lực lượng cứu hộ. Quyết định cơ bản là có nên tìm cách đưa các cậu bé và trợ lý huấn luyện viên của chúng ra ngoài ngay hay tiếp tế cho họ trong hang. Theo ông, điều này tùy thuộc vào độ khó của việc lặn ra khỏi khu vực này.

"Cố gắng đưa những người không phải thợ lặn qua một hang động là một trong những tình huống nguy hiểm nhất có thể xảy ra, ngay cả khi việc lặn là tương đối dễ dàng. Điều này cũng đặt ra câu hỏi: Nếu việc lặn khó thì việc tiếp tế cũng khó khăn, nhưng nguy cơ của việc tìm cách để họ lặn ra ngoài còn lớn hơn nhiều", chuyên gia người Mỹ nói.

Những hình ảnh ban đầu cho thấy, các cậu bé và trợ lý huấn luyện viên sống sót sau 10 ngày mắc kẹt trong hang ở huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai mà không có vấn đề gì về thể chất.

Aisha Wiboonrungrueng - mẹ của Chanin Wiboonrungrueng, 11 tuổi - một trong những cậu bé mắc kẹt trong hang vui mừng khi hay tin con an toàn trong hang. Chị nói sẽ nấu cho con trai món trứng tráng Thái, món ăn yêu thích của cậu bé, khi cậu bé trở về nhà.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã được thông báo về việc tìm thấy đội bóng nhí mất tích, thông qua phát ngôn viên, ông chúc các cậu bé nhanh chóng được giải cứu an toàn. Thủ tướng Thái Lan cũng gửi lời cảm ơn lực lượng cứu hộ, nhất là các đội cứu hộ nước ngoài đã tham gia công tác tìm kiếm.

H.Liên

Tìm kiếm:✨

  • Hang động, Thợ lặn, Cứu hộ, Mất tích, Lực lượng cứu hộ, Thái Lan, Cậu bé, Bangkok Post, Mực nước, Mỹ, Thủ tướng Thái Lan, Mae Sai, Prayut Chan-o-cha, BP, Trứng tráng, Dây dẫn, Măng đá, Máy bơm

Báo Lao Động: Chuyên gia Mỹ cảnh báo về nguy cơ khi đưa đội bóng nhí Thái Lan ra khỏi hang Báo Lao Động: Chuyên gia Mỹ cảnh báo về nguy cơ khi đưa đội bóng nhí Thái Lan ra khỏi hang Reviewed by Unknown on tháng 7 02, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.