Báo Ngôi Sao: Đội bóng thiếu niên Thái Lan chưa được giải cứu sau 9 ngày kẹt trong hang

Thợ lặn và cứu hộ hiện có thể chỉ cách hang nơi 12 cậu bé và huấn luyện viên của các em bị kẹt khoảng vài km.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Ngôi Sao, nguồn bài: https://ngoisao.net/tin-tuc/thoi-cuoc/24h/doi-bong-thieu-nien-thai-lan-chua-duoc-giai-cuu-sau-9-ngay-ket-trong-hang-3771627.html

Theo The Guardian, đội bóng thiếu niên Wild Boars, gồm 12 thành viên tuổi từ 11 đến 16, cùng huấn luyện viên 25 tuổi hôm 23/6 cùng nhau đi sâu 10 km vào trong hang Tham Luang, khu vực biên giới giáp với Lào và Myanmar, nhưng bị kẹt vì mưa to, nước dâng cao.

Sau khi mất liên lạc với đội bóng, các nhà chức trách đã lập tức tổ chức tìm kiếm. Nhưng mưa lớn khiến công tác cứu hộ bị cản trở.

Đội bóng Wild Boars được cho là đang tồn tại trong điều kiện không có ánh sáng và lương thực, nhưng họ có thể tiếp cận nguồn nước ngọt rỉ qua các kẽ đá hoặc từ chính dòng nước lũ. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo nước chảy từ các trang trại gần hang Tham Luang có thể chứa vi khuẩn hay chất hóa học nguy hiểm.

Đội bóng thiếu niên Wild Boars và huấn luyện viên. Ảnh: Facebook.

Hôm 30/6, các thợ lặn thuộc đơn vị đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ đã tới được khu vực giao cắt có thể chỉ cách vị trí đội bóng kẹt khoảng 2-3 km, theo Thống đốc tỉnh Chiang Rai, Narongsak Osottanakorn.

Trước đó, các thợ lặn đã tới được vị trí này nhưng buộc phải quay trở lại do nước lũ quá mạnh. Lần này, cứu hộ đã cài sẵn những bình oxy dọc hai bên hang, giúp các thợ lặn có thể ở dưới nước lâu hơn.

"Hôm nay, tình hình tốt hơn hôm qua và hôm kia. Nước đã rút đáng kể và chúng tôi vẫn đang bơm nước khỏi các hang động gần lối vào", Thống đống Narongsak nói với các phóng viên hôm 30/6.

Cứu hộ đi sâu vào bên trong khu vực hang Tham Luang để tìm kiếm đội bóng. Ảnh: ThaiSEAL Facebook.

"Nếu họ uống nước trong hang và bị ngộ độc thì tình hình có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Nhưng nếu không uống thì họ cũng sẽ không thể tồn tại được", Anmar Mirza, chuyên gia điều phối thuộc Ủy ban Cứu hộ Hang động Quốc gia Mỹ, cho biết.

Theo ông Mirza, dù không có lương thực, những cậu bé này có thể "sống trong vòng một tháng hoặc một tháng rưỡi".

"Vấn đề lớn nhất nằm ở tinh thần của các cậu bé, bởi họ không biết đến bao giờ mới được giải cứu", ông Mirza nói thêm.

Cuộc tìm kiếm kéo dài một tuần trở thành vấn đề được cả đất nước Thái Lan quan tâm, người dân liên tục chia sẻ những lời cầu chúc trên mạng xã hội, hy vọng cả đội bóng sẽ trở về an toàn. Bên cạnh bức ảnh của các cậu bé đang nở nụ cười tươi rói là những dòng tin nhắn: "Hãy vững vàng lên", "Chúng tôi đang tới" và "Đừng bỏ cuộc".

Khu vực hang Tham Luang nơi đội bóng Thái Lan đang bị kẹt. Đồ họa: CNN.

Nhiều nhóm chuyên gia nước ngoài đến từ Mỹ, Australia, Trung Quốc và Nhật Bản đã tới khu vực hang Tham Luang để hỗ trợ 1.000 nhân viên cứu hộ Thái Lan. Một vài đội cứu hộ đã đi bộ vào trong khu rừng rậm phía trên hang với hy vọng sẽ tìm thấy lối vào khác dẫn tới nơi các cậu bé đang bị kẹt.

Giới chức cho biết các cầu thủ nhí biết khá rõ hang động này và từng đến đây nhiều lần trước đó. Đây là địa điểm nổi tiếng với khách du lịch. Lối vào hang dễ đi trong khoảng một km đầu tiên nhưng càng vào sâu bên trong, lối đi càng hẹp và chia thành các nhánh. Người dân địa phương cảnh báo không nên đi tiếp.

Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì đội bóng và huấn luyện viên lại mạo hiểm tiến vào sâu hơn, đi qua biển cảnh báo mọi người không nên vào trong mùa mưa thường bắt đầu vào tháng 7. Đội cứu hộ tìm thấy giày và ba lô của các thành viên cách lối vào chính khoảng 3 km.

Diễn biến cuộc giải cứu đội bóng trong hang đá

Hướng Dương

Hướng Dương

Tìm kiếm:✨

  • Hang động, Thợ lặn, Cứu hộ, Mưa lớn, Thái Lan, Giải cứu, Đặc nhiệm, Nước lũ, Oxygen, Myanmar, Cnn, Hướng Dương Hướng Dương, Facebook, The guardian, Măng đá, Rừng rậm, Chất hóa học

Báo Ngôi Sao: Đội bóng thiếu niên Thái Lan chưa được giải cứu sau 9 ngày kẹt trong hang Báo Ngôi Sao: Đội bóng thiếu niên Thái Lan chưa được giải cứu sau 9 ngày kẹt trong hang Reviewed by Unknown on tháng 7 01, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.