Báo Zing: Đội bóng mắc kẹt trong hang ở Thái Lan được giải cứu như thế nào?

Lực lượng hỗn hợp gồm quân đội, đội cứu hộ địa phương và các thợ lặn quốc tế được điều động tham gia chiến dịch tìm kiếm 13 thành viên đội bóng mắc kẹt trong hang sâu ở Thái Lan.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/doi-bong-mac-ket-trong-hang-o-thai-lan-duoc-giai-cuu-nhu-the-nao-post856866.html

Khoảnh khắc tìm được đội bóng Thái trong hang sau 10 ngày mắc kẹt Lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Hoàng gia Thái Lan vừa công bố video quay lại khoảnh khắc lính cứu hộ tìm thấy và trò chuyện với các cậu bé của đội bóng thiếu niên lần đầu tiên.

Các thiếu niên quây quần bên nhau khi những người thợ lặn Anh bắt đầu trồi lên từ vùng nước tối đen trong hang. Khi họ chiếu đèn pin vào từng cậu bé để đếm, một thợ lặn hỏi “Các cháu có bao nhiêu người”?Một cậu bé trả lời: “13 người ạ”. Nhóm thợ lặn tỏ ra hân hoan: “Tuyệt vời”.

Cuộc đối thoại này là kết quả quan trọng sau chiến dịch 10 ngày của một lực lượng hỗn hợp nhằm giải cứu các thành viên một đội bóng trường học bị mắc kẹt trong hang động Tham Luang ở miền Bắc Thái Lan.

Trong video do một thợ lặn ghi lại, các cậu bé trong độ tuổi 11-16 và huấn luyện viên 25 tuổi của họ vẫn trong tình trạng sức khỏe khá, đây là một điều bất ngờ với đội tìm kiếm. 13 người đã mất tích từ ngày 23/6 trong hang động có nguy cơ bị ngập do nước mưa tăng.

Theo các chuyên gia tính toán, để đưa được mỗi người ra ngoài cần ít nhất 2 tiếng. Như vậy, việc giải thoát cho cả đội sẽ kéo dài hơn một ngày.

Nhiều phương án đang được thảo luận để đưa cả đội ra ngoài. Một số ý kiến cho rằng nên đợi đến khi mực nước giảm dần, khi cơ quan khí tượng dự báo lượng mưa trong tuần này sẽ giảm dần. Trong khi đó, vài người đề xuất hướng dẫn các em sử dụng bộ dụng cụ lặn và đi cùng đội để thoát ra.

Tuy nhiên, các ý kiến vẫn chưa được chốt lại do cần phải có kết quả đánh giá tình trạng thể chất của các em sau một thời gian dài mất tích. Một số tờ báo Thái từng dẫn lời các bác sĩ nước này rằng các em vẫn có thể sống sót sau hơn một tuần không ăn, nhưng nguy cơ quanlà việc tiếp cận nguồn nước sạch và khả năng nhiễm bệnh từ môi trường hang.

"Hôm nay là thứ 2 rồi. Các cháu đã ở trong hang hơn 9 ngày. Các cháu rất mạnh mẽ và tuyệt vời. Đặc nhiệm hải quân sẽ sớm đến đây, đi cùng với thức ăn và các bác sĩ. Hôm nay các cháu đã có ánh sáng, ngày mai chúng tôi sẽ mang đến nhiều đèn pin hơn”, một thợ lặn trong đoàn trấn an.

Hình ảnh đầu tiên về các thiếu niên bị mắt kẹt trong hang Tham Luang sau 10 ngày. Ảnh: NavySeal.

Lối đi sâu vào hang rất nhỏ và hoàn toàn ngập nước. Do vậy, người dân phải dùng máy bơm công suất lớn để tháo dần nước ra khỏi hang. Tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai, ông Narongsak Osottanakorn, người giám sát trực tiếp chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ, thở phào nhẹ nhõm khi cuối cùng đội thợ lặn cũng tìm thấy các cậu bé.

Các cậu bé rất nôn nóng được ra khỏi hang. Do ở trong bóng tối quá lâu nên các em mất dần nhận thức về ngày, giờ. Do lối đi chật hẹp nên cần một khoảng thời gian để đưa tất cả những người mắc kẹt ra ngoài. Một thợ lặn trấn an rằng một đội cứu hộ khác đang tới, mang theo thực phẩm và thuốc men cần thiết. “Chúng tôi chỉ là nhóm đầu tiên”.

Người thân vỡ òa khi thấy lại hình ảnh của các con sau 10 ngày mất tích. Ảnh: AP.

Ông Kham Phromthep là bố của một trong những thiếu niên bị kẹt trong hang. Ông vui mừng khôn xiết khi nhìn thấy hình ảnh con mình trong video được truyền ra ngoài. “Cuối cùng thì tôi sẽ được gặp lại con mình. Tôi quá vui khi nhìn thấy cháu cùng các bạn”, ông nói.

Đội giải cứu ngụp lặn trong hang tối tìm đội bóng Thái mất tích Các nhóm thợ lặn và cứu hộ đã tiến sâu vào hang tìm kiếm vị trí nhóm 13 người mất tích tại Thái Lan. Chiến dịch giải cứu hiện phải chạy đua với thời gian trước khi mưa lớn trở lại.

Minh Anh

Tìm kiếm:✨

  • Hang động, Thợ lặn, Cứu hộ, Mất tích, Thái Lan, Cậu bé, Người mất tích, Mưa lớn, Anh, Associated Press, Vi-đê-ô, Minh Anh, Hang sâu, Măng đá, Nguồn bệnh, Máy bơm

Báo Zing: Đội bóng mắc kẹt trong hang ở Thái Lan được giải cứu như thế nào? Báo Zing: Đội bóng mắc kẹt trong hang ở Thái Lan được giải cứu như thế nào? Reviewed by Unknown on tháng 7 02, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.