Báo Hải Quan: 'Ngập lụt tại Chương Mỹ không do xả lũ hồ Hòa Bình'

Tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều ngày 7/8, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho rằng không có chuyện một số huyện của Hà Nội ngập là do hồ Thủy điện Hòa Bình xả lũ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: http://www.baohaiquan.vn/pages/ngap-lut-tai-chuong-my-khong-do-xa-lu-ho-hoa-binh.aspx

Toàn cảnh khu vực huyện Chương Mỹ bị nước lũ bủa vây nhìn từ flycam. Ảnh Hoàng Tuấn.

Ông Chu Phú Mỹ lý giải tình trạng ngập lụt nghiêm trọng của một số huyện của Hà Nội vừa qua là do tình trạng mưa lũ lớn, nước ở Hòa Bình tràn về. Cụ thể lượng mưa lũ lớn từ huyện Kim Bôi tràn về Mỹ Đức; từ huyện Lương Sơn tràn về huyện Chương Mỹ dẫn đến tình trạng ngập lụt nghiêm trọng như nhiều ngày qua tại huyện Chương Mỹ.

Nguyên nhân thứ hai là do khả năng thoát nước của các sông chính kém. Sông Bùi đổ ra sông Tích, sông Tích dẫn ra sông Đáy. Do vậy, khả năng thoát nước sông Bùi phụ thuộc vào khả năng thoát nước của sông Đáy.

Tuy nhiên, sông Đáy là đổ ra sông Hồng qua sông Đào, sông Đáy còn đổ ra sông Hoàng Long (Ninh Bình). Song một phần lũ ở sông Hoàng Long dâng cao nên cửa thoát của sông Đáy bị hạn chế.

“Bên cạnh đó, có một vấn đề nữa là trong quá trình phát triển, nhiều hệ thống cơ sở hạ tầng đã lấn ra hành lang thoát nước của các sông, làm giảm khả năng thoát lũ. Việc này không chỉ xảy ra ở sông Bùi mà ở nhiều sông khác trên cả nước”, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội lý giải.

Cũng tại họp báo, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP. Hà Nội Đỗ Đức Thịnh cho biết, hiện mực nước trên sông Tích, sông Bùi đang ở mức cao, do vậy để hạn chế mức thấp nhất về người và tài sản của nhân dân khi tình huống xấu nhất có thể xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện trong khu vực sông nói trên cần chủ động thực hiện phương án di dời người dân ra khỏi các khu vực vùng trũng, thấp, các vị trí nguy hiểm để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP. Hà Nội cũng cho thấy, tình hình ngập úng tại một số khu vực ngoài bãi sông ở các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức đã cơ bản được giải quyết, tuy nhiên tại huyện Chương Mỹ tình hình ngập úng vẫn còn khá nghiêm trọng ở một số địa bàn như Thủy Xuân Tiên, Mỹ Lương, Hữu Văn, Hoàng Văn Thụ...

Tại huyện Chương Mỹ, tính đến nay 6/8 còn 7 xã là Mỹ Lương, Quảng Bị, Tốt Động, Nam Phương Tiến, Hữu Văn, Hoàng Văn Thụ, Tân Tiến vẫn trong tình trạng nước ngập, với 1.241 hộ dân bị ảnh hưởng.

Huyện Quốc Oai, tính đến này 6/8 chỉ còn 2 xã là Phú Cát, Liệp Tuyết với 47 hộ dân bị ảnh hưởng ( chủ yếu ngập ở sân và vườn). Huyện Mỹ Đức, đến ngày 6/8 chỉ còn 3 xã là Phúc Lâm, Lê Thanh, Hương Sơn với 97 hộ bị ảnh hưởng .

D.Ngân

Tìm kiếm:✨

  • Chương Mỹ, Ngập lụt, Nam Phương Tiến, Ngập úng, Cho biết, Mưa lũ, Sông Bùi, Nước lũ, Hộ dân, Hoàng Văn Thụ, Mực nước, Một số, Hà Nội, Xả lũ, VẪN CÒN, Hoàng Tuấn, Lê Thanh, Mưa lớn, Hạ du

Báo Hải Quan: 'Ngập lụt tại Chương Mỹ không do xả lũ hồ Hòa Bình' Báo Hải Quan: 'Ngập lụt tại Chương Mỹ không do xả lũ hồ Hòa Bình' Reviewed by Unknown on tháng 8 17, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.