Báo Khỏe Plus 24h: Ẩn số về bức tượng nữ thần nổi tiếng nhất của Chăm Pa

Hai cánh tay của bức tượng nữ thần Tara được tạo dáng đang đưa về phía trước như nâng đỡ hai vật thể nào đó. Vật thể trên tay tượng là câu hỏi đã khiến nhiều nhà nghiên cứu bỏ công sức để đi tìm được lời giải.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe Plus 24h, nguồn bài: http://khoeplus24h.vn/la-doc-cuoi/an-so-ve-buc-tuong-nu-than-noi-tieng-nhat-cua-cham-pa-798162.html

Được lưu giữ tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm ở Đà Nẵng, tượng nữ thần Tara được coi là một kiệt tác của nền nghệ thuật Champa cổ. Đây cũng là một trong những cổ vật Chăm Pa đã được công nhận là Bảo vật quốc gia.

Bức tượng nữ thần Tara được phát hiện vào năm 1978 tại Phật viện Đồng Dương, thuộc địa phận làng Đồng Dương, xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Đây một khu phế tích Phật giáo lớn của vương quốc Chăm Pa cổ.

Trong quan niệm Phật giáo của người Chăm xưa, Tara là một vị Bồ tát. Tượng vị nữ thần này được đúc bằng đồng, cao 129,3cm.

Bức tượng toát lên một phong cách mỹ thuật rất phóng khoáng. Khuôn mặt tượng toát ra sự nghiêm trang, quyền uy với chiếc mũi nở to nhô cao cân đối, cặp mắt được chạm cẩn đá quý rất sống động và cặp môi dày khép lại một cách nghiêm nghị.

Đôi tai tượng có phần dái tai kéo dài, chi tiết thường gặp ở tượng thờ Phật giáo. Vầng trán tượng vuông vức có con mắt thứ ba ở chính giữa, cặp lông mày khá dày.

Dưới chiếc cổ ba ngấn và bờ vai khỏe khoắn là cặp vú trần đầy sức sống phồn thực, thể hiện mong muốn về một cuộc sống no đủ, bình yên và hạnh phúc.

Hai cánh tay của bức tượng được tạo dáng đang đưa về phía trước như nâng đỡ hai vật thể nào đó. Vật thể trên tay tượng là câu hỏi đã khiến nhiều nhà nghiên cứu bỏ công sức để đi tìm được lời giải.

Từ những nghiên cứu của mình, PGS.TS Ngô Văn Doanh cho rằng hai vật thể đó là một vỏ ốc tù và ở bàn tay trái và đóa sen ở tay phải - những biểu tượng thiêng liêng trong văn hóa Chăm Pa.

Theo quan niệm của người Chăm, hoa sen tượng trưng cho hương sắc tinh khiết, tình yêu thương, trí tuệ, vẻ đẹp và sự sinh sôi nảy nở. Con ốc biển tượng trưng cho sự quán xuyến mọi âm thanh thế gian, có quyền năng để thanh lọc, ban phát và tập hợp niềm hy vọng của mọi loài.

Phần dưới bức tượng được che vấn rất kín đáo bằng hai lớp váy bằng đồng quấn kiểu sa rông ôm sát hông đùi đến tận mắt cá. Đôi bàn chân của bức tượng được thể hiện khá chân thực với các ngón chân thon dài và phần móng được cắt gọt gọn gàng...

Mời quý độc giả xem video: Toàn cảnh TP Đà Nẵng nhìn từ trên cao qua ống kính flycam.

Quốc Lê

Tìm kiếm:✨

  • Chăm Pa, Tượng, Người Chăm, Bình Định Bắc, Đi tìm, Tai Tượng, Phật viện Đồng Dương, Phật giáo, Nâng đỡ, Bảo vật quốc gia, Ốc biển, Phế tích, Phồn thực, Quan niệm, Nhà nghiên cứu, Phật tổ, Di lặc, Đạo phật, Ngón chân, Phật tử

Báo Khỏe Plus 24h: Ẩn số về bức tượng nữ thần nổi tiếng nhất của Chăm Pa Báo Khỏe Plus 24h: Ẩn số về bức tượng nữ thần nổi tiếng nhất của Chăm Pa Reviewed by Unknown on tháng 9 20, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.