Báo MT&CS: Đà Lạt nhìn từ flycam: Thành phố bêtông chứ đâu phải thành phố trong rừng?

Khi dùng thiết bị bay chụp ảnh (flycam) ở độ cao hơn 300m, chúng tôi ghi nhận rừng nội ô Đà Lạt không còn, đặc biệt trong bán kính 4km tính từ hồ Xuân Hương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo MT&CS, nguồn bài: https://moitruong.net.vn/da-lat-nhin-tu-flycam-thanh-pho-betong-chu-dau-phai-thanh-pho-trong-rung/

Ngay từ khi hình thành, Đà Lạt đã được mệnh danh “thành phố trong rừng – rừng trong thành phố”. Nhưng hoạt động xây dựng thiếu kiểm soát đã khiến phong cách đô thị đặc biệt của thành phố này biến dạng, lộn xộn.

Dân Đà Lạt, du khách yêu thiên nhiên trốn khu trung tâm ra vùng ven để hít thở không khí trong lành

Nếu không tính đồi Cù (sân golf do tư nhân quản lý), các rừng phòng hộ ở khu vực ngoại ô như đèo Prenn (khu vực ngoại ô), đèo Tà Nung và những khu vực cách xa trung tâm Đà Lạt (hơn 18km) như xã Xuân Trường, Trạm Hành thì có thể nói Đà Lạt đã không còn mảng xanh.

Theo công bố hiện trạng rừng của Bộ NN&PTNT, độ che phủ rừng của Đà Lạt chỉ chiếm 49%.

Đô thị Đà Lạt những ngày mùa nắng (tính từ tháng 11 đến tháng 4) có những buổi trưa không khác Sài Gòn khi nhiệt độ lên hơn 30oC. Vùng nội ô ngột ngạt khô khốc do thiếu hơi ẩm.

Theo các chuyên gia lâm nghiệp, ngoài tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, một phần nguyên nhân bởi vùng nội ô thiếu rừng.

Tiến sĩ, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn – người tham gia đóng góp cho đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Lạt và vùng phụ cận được Thủ tướng phê duyệt năm 2014 – nhận định: “Sự phát triển đô thị không đi liền với việc giãn dân, thúc đẩy phát triển đô thị vệ tinh khiến áp lực xây dựng đổ dồn lên vùng nội ô. Nhà cao tầng, công trình bêtông thay thế các mảng xanh”.

Theo TTO

Tìm kiếm:✨

  • FLYCAM, TTO, Đèo Tà Nung, Trạm Hành, NN&PTNT, Ngô Viết Nam Sơn, Hồ Xuân Hương, Mảng xanh, Đà Lạt, Hơi ẩm, Bê tông, Phòng hộ, Đồ án, Che phủ, Rừng, Hít thở, Lâm nghiệp, Biến dạng, Kiến trúc sư, Biến đổi, Vệ tinh, Rừng sản xuất, Mùa nắng, Nhà cao tầng

Báo MT&CS: Đà Lạt nhìn từ flycam: Thành phố bêtông chứ đâu phải thành phố trong rừng? Báo MT&CS: Đà Lạt nhìn từ flycam: Thành phố bêtông chứ đâu phải thành phố trong rừng? Reviewed by Unknown on tháng 3 28, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.