Báo Chính Phủ: Lăng Tự Đức được số hóa 3D và giới thiệu trên toàn thế giới

Phiên bản số hóa 3D của Lăng Tự Đức cùng với phiên bản 3D của 29 di sản nổi tiếng thế giới khác đã chính thức được ra mắt công chúng toàn thế giới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Chính Phủ, nguồn bài: http://baochinhphu.vn/van-hoa/lang-tu-duc-duoc-so-hoa-3d-va-gioi-thieu-tren-toan-the-gioi/364051.vgp

Hình ảnh Lăng Tự Đức trong bản số hóa 3D của Google Arts & Culture

Nhân ngày Di sản Thế giới 18/4, Google Arts and Culture mở rộng dự án Di sản Mở (Open Heritage) bằng việc bổ sung thêm vào nền tảng này một bộ sưu tập các câu chuyện về những di tích đang có nguy cơ biến mất trên toàn thế giới.

Với dự án này, Lăng Tự Đức trở thành di sản đầu tiên của Việt Nam được đưa vào bộ sưu tập những di tích quý để Google Arts and Culture giới thiệu tới toàn thế giới, bên cạnh Đài tưởng niệm Tổng thống Thomas Jefferson Mỹ, Nhà thờ Chính tòa Mexico City, Đền thờ thần Apollo Hy Lạp…

Theo đại diện của Google tại Việt Nam, việc đưa Lăng Tự Đức vào thư viện Di sản Mở bắt đầu từ mùa hè năm 2018 khi Tổ chức phi lợi nhuận CyArk (Hoa Kỳ) phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế số hóa điện Hòa Khiêm, văn bia Lăng Tự Đức và lăng Hoàng hậu Lệ Thiên Anh, đưa ra các mô hình 3D và các bản vẽ kiến trúc nhằm hỗ trợ công tác bảo tồn và lưu trữ.

Ngoài những hình ảnh di tích được quay, chụp từ bên trong - bên ngoài lẫn trên cao từ flycam, đội ngũ chuyên gia còn dùng cả máy quét laser để tái hiện chính xác hơn các khắc họa bề mặt cũng như các chi tiết toàn cảnh khuôn viên, trong - ngoài khu Lăng và điện với video cũng như ảnh 360 độ.

Theo đại diện Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, trước đó Trung tâm đã hợp tác với Công ty Công nghệ Seagate và CyArk thực hiện dự án số hóa tư liệu 2 công trình di tích là Lăng Tự Đức và Cung An Định bằng phương pháp scan 3D.

Theo tài liệu của Trung tâm, Lăng Tự Đức (Khiêm Lăng) được xây dựng năm 1864 và đến năm 1873 thì hoàn thành; nơi đây ban đầu làm hành cung - nơi nghỉ ngơi của vua Tự Đức.

Bố cục khu lăng gồm 2 phần chính, bố trí trên 2 trục dọc song song với nhau, cùng lấy núi Giáng Khiêm ở phía trước làm tiền án, núi Dương Xuân làm hậu chẩm, hồ Lưu Khiêm làm yếu tố minh đường.

Trong lăng có khoảng 50 công trình lớn, nhỏ và Lăng được đánh giá như một công viên rộng lớn giữa thung lũng.

Dự án Di sản Mở là một thư viện kỹ thuật số các di sản và di tích lớn nhất thế giới, nơi công chúng có thể truy cập vào kho lưu trữ di sản 3D, được CyArk lập ra nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới, tài sản chung của nhân loại có nguy cơ bị tổn hại hay biến mất bởi tự nhiên, thiên tai hay chiến tranh.

Sau 15 năm thu thập và tái hiện các di sản và di tích trên khắp thế giới, công chúng đã có thể xem hình ảnh, video, những câu chuyện hay thậm chí là triển lãm số của các cảnh quan được số hóa như thành phố cổ Bagan (Myanmar), Cổng Brandenburg (Đức), khu di tích Chichén Iztá (Mexico), khu đền Ayutthaya (Thái Lan) cho đến thành phố cổ Ancient Corinth (Hy Lạp)...

BT

Tìm kiếm:✨

  • Lăng Tự Đức, Google Arts, Công ty công nghệ Seagate, Ancient Corinth, Đền Ayutthaya, Giáng Khiêm, Núi Dương Xuân, Khu di tích Chichén Iztá, Thomas Jefferson Mỹ, Văn bia Lăng Tự Đức, Di sản Mở, Google Arts and Culture, Open Heritage, Hòa Khiêm, Lệ Thiên Anh, Hồ Lưu Khiêm, FLYCAM, Cung An Định, AND, Di tích, Tự Đức, Đền thờ

Báo Chính Phủ: Lăng Tự Đức được số hóa 3D và giới thiệu trên toàn thế giới Báo Chính Phủ: Lăng Tự Đức được số hóa 3D và giới thiệu trên toàn thế giới Reviewed by Unknown on tháng 4 19, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.