Báo Người Đưa Tin: Bí ẩn đảo cát xuất hiện ở biển TP.Hội An: Tiếp tục bồi lấp ngày càng giống hình khủng long

Đảo cát ngày một lớn dần và mang hình hài tựa một con khủng long. Cạnh đó, bờ biển Cửa Đại đang xảy ra rất nhiều hiện tượng kỳ lạ, bí ẩn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/bi-an-dao-cat-xuat-hien-o-bien-tphoi-an-tiep-tuc-boi-lap-ngay-cang-giong-hinh-khung-long-a431333.html

Ngày 24/4, tin từ văn phòng ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam, đơn vị vừa phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành khảo sát lần 2 đảo cát ở biển Cửa Đại, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Qua đối chiếu, so sánh thực địa với các cọc cắm mốc ngày 31/3 (lần 1) vừa qua thì đảo cát này đã nhiều biến đổi về hình hài. Cụ thể, đảo cát đang tiếp tục phát triển theo hướng bồi về phía Bắc, Đông và Nam. Riêng hướng Tây thì cơ bản vẫn không thay đổi.

So với lần khảo sát trước, đảo cát đang ngày một lớn dần. Dự báo hòn đảo sẽ tiếp lớn trong tương lai. Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp.

Đến ngày 22/4, diện tích phần nổi của đảo cát là khoảng 13.625ha, chu vi khoảng 3.649km. Chiều dài 2 điểm xa nhất khoảng 1.126m, chiều rộng lớn nhất: 220m, chiều cao trung bình so với mặt nước biển là 2m.

Theo lãnh đạo chi cục Phòng chống thiên tai miền Trung và Tây Nguyên, đảo cát đang có xu hướng tiếp tục bồi mạnh, lớn rất nhanh về phía Bắc và Đông với diễn biến rất phức tạp.

Trong khi đó, có một điều khá kỳ lạ mà PV ghi nhận được từ flycam trên cao, đó là hình dạng đảo cát đang lớn dần này rất giống với hình ảnh "khủng long". Thực tế, tên gọi này đã được dư luận TP.Hội An và khách du lịch dùng để gọi vui cho hòn đảo cát.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An thông tin thêm rằng, ngoài việc đảo cát xuất hiện và chưa thể lý giải thì trong vòng 1 tháng qua, tuyến kè cứng Cửa Đại với chiều dài 714m đột nhiên được cát phủ đầy toàn tuyến.

“Từ bờ đá đổ ra 10m vẫn còn thấy đáy. Từ trước đến nay, vào mùa mưa bão, bờ kè cứng này liên tục bị sóng biển công phá và rơi vào tình trạng xói lở. Tuy nhiên, việc bồi lấp tại khu vực này là một hiện tượng rất lạ”, ông Hùng nói.

Đảo cát lạ mang hình hài như một con "khủng long". Ảnh Minh Hải.

Thực tế, theo người dân phường Cửa Đại, TP.Hội An, khoảng gần 10 năm trở lại đây, khu vực biển Cửa Đại luôn tình trạng báo động vì sạt lở. Bờ biển Cửa Đại là một trong những bờ biển đẹp nhất châu Á nay gần như bị xóa sổ. Tuyến kè cứng hàng tỷ đồng dài 714m nhiều thời điểm trở nên quá "nhỏ bé" trước biển cả.

Từ Trung ương đến địa phương Quảng Nam đã chi hàng trăm tỷ đồng để cứu bờ biển, cứu tuyến kè. Nhưng thực tế những năm qua cho thấy tất cả như "muối bỏ bể". Nhưng rồi, từ đầu năm 2019 đến nay, từ chuyện đảo cát xuất hiện cho đến cát bất ngờ bồi lấp vào các tuyến kè là những điều vô cùng kỳ lạ đang diễn ra ở biển TP.Hội An.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, để có lời giải chính xác nhất cho các hiện tượng này, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu sở NN&PTNT làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học để hỗ trợ sớm tổ chức hội thảo khoa học đánh giá về hiện tượng ,và giải pháp xử lý trước mắt và lâu dài trong mối quan hệ với bảo vệ chống xói lở bờ biển Cửa Đại, đảm bảo ổn định luồng tàu Cửa Đại.

Nhiều năm qua, cùng với việc sạt lở bờ biển thì tuyến kè 714m này cũng luôn trong tình trạng xói lở, hư hỏng. Nhưng nay cát xuất hiện, bồi lấp vào móng kè một cách kỳ lạ.

Trước đó, như báo điện tử Người Đưa Tin đã phản ánh, một đảo cát nổi lên trước cửa hạ nguồn sông Thu Bồn đầu năm 2019 khiến dư luận xôn xao. Theo các số liệu, đảo cát bồi này cao khoảng 2m, rộng khoảng 200m, dài khoảng 1,5km, chưa kể những bãi cát ngầm chưa lộ thiên. Tổng diện tích khoảng 15ha và đang có xu hướng ngày một lớn dần. Đặc biệt hơn, sự sống các loài cây cỏ, động vật cũng bắt đầu xuất hiện mạnh mẽ

PV sẽ tiếp tục thông tin!

CLIP: Đảo cát lạ ở biển TP.Hội An - Thực hiện: Minh Hải

Tìm kiếm:✨

  • FLYCAM, Biển Cửa Đại, PCTT&TKCN, Cửa Đại, Bờ biển Cửa Đại, TP.Hội An, UBND TP.Hội An, Minh Hải, UBND tỉnh Quảng Nam, NN&PTNT, Sông Thu Bồn, Đảo, Nguyễn Thế Hùng, Sạt lở, Quảng Nam, Sóng biển

Báo Người Đưa Tin: Bí ẩn đảo cát xuất hiện ở biển TP.Hội An: Tiếp tục bồi lấp ngày càng giống hình khủng long Báo Người Đưa Tin: Bí ẩn đảo cát xuất hiện ở biển TP.Hội An: Tiếp tục bồi lấp ngày càng giống hình khủng long Reviewed by Unknown on tháng 4 24, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.