Báo SGGP: Google Arts & Culture số hóa 3D Lăng Tự Đức

Nhân Ngày Di sản 18-4, Lăng Tự Đức của Việt Nam được Google Arts and Culture trưng bày giới thiệu tới toàn thế giới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo SGGP, nguồn bài: http://sggp.org.vn/google-arts-culture-so-hoa-3d-lang-tu-duc-587853.html

Cùng với CyArk, Tổ chức Lịch sử Môi trường Scotland và Đại học Nam Florida, Google Arts and Culture sẽ trưng bày 30 di tích mới từ 13 quốc gia, bao gồm Đài tưởng niệm Tổng thống Thomas Jefferson Mỹ, Nhà thờ Chính tòa Mexico City, Đền thờ thần Apollo Hy Lạp và Lăng Tự Đức Việt Nam

Lăng Tự Đức (Khiêm Lăng) là một trong những công trình đẹp nhất của kiến trúc thời Nguyễn. Lăng tọa lạc trong một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh (nay là thôn Thượng Ba, xã Thủy Xuân, thành phố Huế).

Quán trình 3D Lăng Tự Đức

Câu chuyện về việc đưa Lăng Tự Đức vào thư viện Di sản Mở bắt đầu từ mùa hè năm 2018 khi CyArk phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Di tích Huế để số hóa điện Hòa Khiêm, văn bia Lăng Tự Đức và lăng Hoàng Hậu Lệ Thiên Anh, đưa ra các mô hình 3D và các bản vẽ kiến trúc nhằm hỗ trợ công tác bảo tồn và lưu trữ.

Ngoài những hình ảnh di tích được quay, chụp từ bên trong và bên ngoài lẫn trên cao từ flycam, đội ngũ chuyên gia còn dùng cả máy quét laser cùng tái hiện chính xác hơn các khắc họa bề mặt cũng như các chi tiết toàn cảnh khuôn viên, trong và ngoài khu Lăng và điện với video cũng như ảnh 360°.

Thiết bị hiện đại để thực hiện 3D Lăng Tự Đức

Google Arts & Culture đã phối hợp với CyArk để thực hiện dự án Di sản Mở vào ngày 18-9-2018 để công chúng có thể truy cập vào kho lưu trữ di sản 3D lớn nhất thế giới.

CyArk phụ trách ghi lại dữ liệu 3D của những danh lam thắng cảnh này, Google A&C sẽ giúp lưu trữ các dữ liệu đó trên Google Cloud và giúp công chúng dễ dàng tiếp cận hơn.

Ngày 18-4, dự án sẽ bước vào giai đoạn thứ 2 với những di sản được bổ sung vào thư viện và ra mắt cổng thông tin mới tại OpenHeritage3D.org.

KIM THANH

Tìm kiếm:✨

  • Lăng Tự Đức, Google Arts, Google Arts and Culture, FLYCAM, Điện Hòa Khiêm, Hoàng Hậu Lệ Thiên Anh, Văn bia Lăng Tự Đức, Thượng Ba, Thomas Jefferson Mỹ, Làng Dương Xuân Thượng, Cư Chánh, Lăng Tự Đức Việt Nam, Đại học Nam Florida, Google A&C, Di sản, Thủy Xuân, Di tích, Thư viện, Google Cloud, Lưu trữ, Thời Nguyễn, Ngọ môn, Nhã nhạc, Danh lam thắng cảnh

Báo SGGP: Google Arts & Culture số hóa 3D Lăng Tự Đức Báo SGGP: Google Arts & Culture số hóa 3D Lăng Tự Đức Reviewed by Unknown on tháng 4 21, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.