Báo Zing: Cồn cát ngoài khơi Cửa Đại phình to hình dáng khủng long

Sau hơn 20 ngày, cồn cát ở ngoài khơi Cửa Đại (Quảng Nam) có xu hướng mở rộng về hướng bắc và đông. Nhìn từ trên cao, cồn cát có hình dáng như một con khủng long.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/con-cat-ngoai-khoi-cua-dai-phinh-to-hinh-dang-khung-long-post939670.html

Cồn cát mới xuất hiện ngoài khơi Cửa Đại nhìn từ flycam Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam), cho biết khoảng 1 tháng nay xuất hiện một cồn cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại (TP Hội An) và có xu hướng lớn dần.

Hơn 20 ngày trước, các cơ quan chức năng TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) phát hiện ngoài khơi Cửa Đại xuất hiện một cồn cát cách đất liền khoảng 3 km.

Theo các chuyên gia ở Đại học Thủy Lợi, cồn cát này vốn đã hình thành từ hàng chục năm trước nhưng chưa nhô lên khỏi mặt nước nên không ai biết.

Đến tháng 2/2018, cồn cát bắt đầu nhô lên mặt nước và phát triển lớn dần, bồi nhanh từ tháng 2/2019 đến nay. Nhìn từ trên cao, cồn cát có hình dáng như một con khủng long. Theo số liệu khảo sát mới nhất của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam, cồn cát Cửa Đại tiếp tục mở rộng. Hiện tại, cồn cát có diện tích phần nổi 13,6 ha, chu vi 3,6 km, chiều dài 2 điểm xa nhất là 1.126 m (tăng 83 m về phía bắc và nam).

Chiều rộng 2 điểm lớn nhất 220 m, tăng 20 m về phía đông; chiều cao trung bình so với mặt nước biển là 2 m, không thay đổi so với thời điểm quan trắc ngày 31/3. Trong tháng 3 vừa qua, nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước đã khảo sát cồn cát này. Họ lo ngại sự xuất hiện của cồn cát sẽ làm thay đổi dòng chảy và có nguy cơ gây sạt lở biển Cửa Đại. PGS.TS. Trần Thanh Tùng, Đại học Thủy lợi, chia sẻ cồn cát Cửa Đại sẽ liên tục biến động và thay đổi hình dạng.

"Sự biến động của cồn cát phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bão, lũ trên sông Vu Gia - Thu Bồn, sóng theo mùa và triều, đặc biệt là tác động của con người", PGS.TS. Trần Thanh Tùng nhận định.

UBND tỉnh Quảng Nam đã giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND TP Hội An và các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu sự thay đổi của cồn cát để có đánh giá chuẩn xác nhất. Trên cơ sở đó, địa phương sẽ có các giải pháp ứng phó để tránh nguy cơ sạt lở bờ biển Cửa Đại.

TP Hội An, Quảng Nam. Ảnh: Google Maps.

Đoàn Nguyên - Minh Quân

Tìm kiếm:✨

  • Biển Cửa Đại, Cửa Đại, Hội An, Thu Bồn, Sông Vu Gia, UBND tỉnh Quảng Nam, Nguyễn Thế Hùng, Quảng Nam, Đại học thủy lợi, Tp Hội An, Sạt lở, UBND TP Hội An, FLYCAM, Đoàn Nguyên, PGS.TS, Trần Thanh Tùng, Google maps

Báo Zing: Cồn cát ngoài khơi Cửa Đại phình to hình dáng khủng long Báo Zing: Cồn cát ngoài khơi Cửa Đại phình to hình dáng khủng long Reviewed by Unknown on tháng 4 27, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.