Báo Dân Việt: 'Đảo khủng long' ở biển Cửa Đại nhìn từ Flycam: Đang hình thành các vịnh kín

Cồn cát ở biển Cửa Đại (Quảng Nam) vẫn tiếp tục dịch chuyển, một số doi cát có xu hướng cong về nhau hình thành các vịnh kín.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/tin-tuc/dao-khung-long-o-bien-cua-dai-nhin-tu-flycam-dang-hinh-thanh-cac-vinh-kin-985334.html

Hình ảnh “đảo khủng long” ở biển Cửa Đại nhìn từ Flycam ngày 30/5. Ảnh Tổng cục PCTT.

Ngày 3/6, Tổng cục Phòng chống thiên tai đã công bố kết quả quan trắc lần 7 (ngày 30/5) đối với cồn cát tại biển Cửa Đại, TP Hội An, Quảng Nam.

Qua hình ảnh chụp từ Flycam có thể nhận thấy, ngoài khơi phía Đông và Bắc của cồn cát đang tiếp tục có xu hướng bồi. Mũi các doi cát tại vị trí cọc số 1 và 4 tiếp tục bồi và hướng cong dần về nhau hình thành các vịnh kín.

Kết quả đo vẽ các mặt cắt (03 lần) trong 1 tháng qua, cho thấy, khu vực phía Tây (cọc số 2, 11 và 12) ít biến đổi; Phía Bắc (cọc số 1, 3 và 4) bồi khoảng 50-80cm; Phía Đông (cọc số 5 và 6) bồi 30-80cm; Phía Nam biến đổi phức tạp: trong khi phía Tây Nam (cọc số 10) bồi 60-90cm, thì phía Đông Nam (cọc số 7 và 8) xói 50-100cm.

Từ các kết quả trên, Tổng cục phòng chống thiên tai nhận định, cồn cát đang tiếp tục bồi về phía Bắc và Đông; phía Tây ít thay đổi; phía Nam tiếp tục diễn biến phức tạp.

Cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực tìm nguyên nhân cũng như đưa ra các giải pháp đối với cồn cát nổi này.

Trước đó, kể từ năm 2017 đến nay, khu vực ngoài khơi biển Cửa Đại xuất hiện một đảo cát kéo dài tới 3 cây số với bề rộng gần 200m mang hình dáng của một con khủng long. Những ngư dân đặt chân đầu tiên lên đảo đã đặt cho nó cái tên là “đảo khủng long”.

Ngoài ra, ở phía Nam Cửa Đại cũng đang hình thành một bãi cát khác có nguy cơ gây cản trở tàu thuyền của ngư dân ra vào cảng.

Ngày 23/3, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có văn bản chỉ đạo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn nghiên cứu, kiểm tra vì sao xuất hiện đảo cát ở biển Hội An và có giải pháp phù hợp.

Ngày 5/4, Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) đã có chuyến thực tế cồn cát nổi bất thường giữa biển Cửa Đại, Hội An (Quảng Nam).

Tỉnh Quảng Nam sau đó đã cắm biển báo cấm người và phương tiện lên đảo cát lạ, đồng thời phối hợp cơ quan chuyên môn tổ chức hội thảo đánh giá hiện tượng này và tìm giải pháp xử lý.

Triệu Quang

Tìm kiếm:✨

  • FLYCAM, Biển Cửa Đại, Doi cát, Cồn cát, Nam Cửa Đại, Khủng long, PCTT, Biển Hội An, Triệu Quang, Bộ Nông nghiệp, Xói, Phát triển nông thôn, Tổng cục, Mặt cắt, Hội An

Báo Dân Việt: 'Đảo khủng long' ở biển Cửa Đại nhìn từ Flycam: Đang hình thành các vịnh kín Báo Dân Việt: 'Đảo khủng long' ở biển Cửa Đại nhìn từ Flycam: Đang hình thành các vịnh kín Reviewed by Unknown on tháng 6 03, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.