Báo ANTĐ: Nhà nhiếp ảnh Nguyễn Á: Tai nạn nhớ đời trong hành trình từ cảng Sa Kỳ tới đảo Lý Sơn

20 lần tới Lý Sơn trong suốt 5 năm qua, Nguyễn Á đã bám trụ 'cùng ăn - cùng ở - cùng làm' với cư dân trên đảo… Bà con nơi đây đều nhận xét 'Ảnh yêu nghề dữ lắm, lăn lê bò toài chụp ảnh dưới nắng hàng giờ liền, chẳng nề hà gì đâu'. Tất cả những kỷ niệm đó đã được lưu lại trong cuốn sách 'Lý Sơn hôm nay'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/giai-tri/nha-nhiep-anh-nguyen-a-tai-nan-nho-doi-trong-hanh-trinh-tu-cang-sa-ky-toi-dao-ly-son/816219.antd

Nguyễn Á vốn xuất thân là một vận động viên bóng đá và bóng ném. Nhưng con đường thể thao ngắn ngủi không đủ để anh đi tiếp con đường đã lựa chọn. Và một cơ duyên đã đưa Nguyễn Á tới với bộ môn nghệ thuật của ánh sáng.

Dựa trên nền tảng của một vận động viên nên Nguyễn Á có nhiều lợi thế để theo đuổi nhiếp ảnh như sức vóc cao lớn với những bước sải chân dài và các kỹ năng, thao tác nhanh nhẹn. Chính vì thế, khi chụp về Lý Sơn, rõ ràng, Nguyễn Á không gặp nhiều khó khăn trong khâu tác nghiệp. Anh có thể lặn xuống biển, cách mặt nước 2-3m mà không phải thở bình ô xy. Thế nhưng, khi chụp những bức ảnh Lý Sơn từ trên cao bằng fltycam, nhà nhiếp ảnh này lại gặp ...nạn.

Cuốn sách ảnh "Lý Sơn hôm nay"

Để có những bức ảnh từ... lưng chừng trời, Nguyễn Á đã đầu tư phương tiện kỹ thuật bằng flycam. Dù kỹ thuật sử dụng thành thạo nhưng ra biển, dưới những cơn gió có vận tốc lớn và thay đổi liên tục, 2 chiếc flycam của Nguyễn Á đã đáp... xuống biển. Mỗi chiếc có giá tới vài chục triệu đồng và Nguyễn Á đã ngậm ngùi nhìn các thiết bị nằm lại đáy biển.

Thanh niên huyện đảo Lý Sơn xếp hình lá cờ Việt Nam - Ảnh: Nguyễn Á

20 lần tới Lý Sơn trong suốt 5 năm qua, Nguyễn Á đã bám trụ “cùng ăn - cùng ở - cùng làm” với cư dân, được các ban ngành hỗ trợ, tạo những điều kiện tốt nhất để hoàn thành công việc… Bà con nơi đây đều nhận xét “Ảnh yêu nghề dữ lắm, lăn lê bò toài chụp ảnh dưới nắng hàng giờ liền, chẳng nề hà gì đâu”.

Nhờ sự thương yêu và thông cảm của bà con, Nguyễn Á đã có được nhiều hình ảnh đẹp về Lý Sơn hiện đại, đem đến cho người xem cảm giác thú vị như được đặt chân lên chuyến tàu khởi hành từ cảng Sa Kỳ tham gia hành trình du khảo về nguồn cùng tác giả.

Người xem dễ dàng hình dung và nắm tương đối đầy đủ lượng thông tin cần thiết ở cả 10 chủ đề trong cuốn sách: “Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa”; “Danh lam thắng cảnh”; “Đua thuyền tứ linh”; “Tuần lễ văn hóa - du lịch lần nhất”; “Ngư nghiệp và hải vật”; “Lặn biển và san hô”; “Nông nghiệp”; “Đất và con người”; “Lực lượng vũ trang” và “Giao thông”...

Trái tim Lý Sơn - Ảnh: Nguyễn Á

Có vượt qua hàng ngàn cây số đường với cả ba loại phương tiện - hàng không; đường bộ; đường thủy - đặt chân đến huyện đảo giữa cái nắng nóng hầm hập như đổ lửa mới cảm nhận được phần nào ý chí dấn thân và đầu tư kỳ công của NSNA Nguyễn Á dành cho “Lý Sơn hôm nay”.

Ngoài giá trị rất rõ là ghi nhận được một bộ sử bằng ảnh sống động về diện mạo đổi mới, khẳng định được sức sống mãnh liệt của huyện đảo sau hơn 40 năm thống nhất đất nước. Triển lãm và công trình sách ảnh "Lý Sơn hôm nay" còn mở ra mô hình kết hợp song hành giữa nhiếp ảnh và du lịch. Quảng bá du lịch qua tác động trực quan của hình ảnh, làm cho người xem thích thú đến ngỡ ngàng về vẻ đẹp hoang sơ của một vùng đất và mong muốn xếp ba lô lên đường khám phá “Lý Sơn, đảo tiên nằm giữa biển Đông” là một điểm son đáng ghi nhận.

Hương Thủy

Tìm kiếm:✨

  • Đảo Lý Sơn, Lý Sơn, Huyện đảo, Vận động viên, Nguyễn Á, Tuần lễ, Sa Kỳ, Đảo, Hoang sơ, Nhà nhiếp ảnh, FLYCAM, Nhớ đời, Toài, Đường Khám Phá, Du lịch

Báo ANTĐ: Nhà nhiếp ảnh Nguyễn Á: Tai nạn nhớ đời trong hành trình từ cảng Sa Kỳ tới đảo Lý Sơn Báo ANTĐ: Nhà nhiếp ảnh Nguyễn Á: Tai nạn nhớ đời trong hành trình từ cảng Sa Kỳ tới đảo Lý Sơn Reviewed by Unknown on tháng 7 02, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.