Báo Người Đưa Tin: Quảng Nam: Bất ngờ thêm đảo cát mới 'đội biển' nổi lên ở Hội An

Trong khi cơ quan chức năng vẫn chưa xác định quy luật rõ ràng của đảo cát cũ thì những ngày qua, một đảo cát khác lại bất ngờ xuất hiện sừng sững ở Hội An.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/quang-nam-bat-ngo-them-dao-cat-moi-doi-bien-noi-len-o-hoi-an-a442637.html

Ngày 21/7, tin từ Tổng cục Phòng chống thiên tai (bộ NN&PTNT), đơn vị này vừa có kết quả triển khai khảo sát lần 10 tại khu vực biển Cửa Đại, TP.Hội An, Quảng Nam.

Theo đó, tính từ ngày 10/5 đến nay, cơ quan chức năng đã thực hiện 6 lần quan trắc diễn biến 12 mặt cắt, xung quanh đảo cát gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Đến nay, đảo cát có xu hướng bồi về phía Bắc, phía Tây ít thay đổi, phía Đông hình thành các đụn cát và dịch chuyển, thay đổi lên phía Bắc; phía Nam diễn biến rất phức tạp và chưa có quy luật rõ ràng.

Đảo cát cũ tiếp tục diễn biến phức tạp, chưa có quy luật rõ ràng.

Đặc biệt từ ngày 14/6 trở đi, gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, khu vực phía Nam bị xói mạnh. Chiều dài xói khoảng 90m.

Cũng theo Tổng cục Phòng chống thiên tai, giữa lúc cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được quy luật rõ ràng của đảo cát này thì ít ngày qua, khu vực trong bờ tiếp tục diễn biến bồi và nổi lên đảo cát nhỏ khác. Sơ bộ, đảo cát này đang phát triển, cách từ bờ khoảng 230m; chiều dài khoảng 200m.

Tổng cục Phòng chống thiên tai sẽ tiếp tục quan trắc định kỳ tại 2 đảo cát và triển khai đo vẽ bình đồ tổng thể khu vực biển Cửa Đại. Đồng thời thực hiện quan trắc bổ sung một số yếu tố thủy động lực cũng như tiến hành lấy mẫu và phân tích cấp phối bùn cát khu vực Cửa Đại để bổ sung cơ sở đánh giá, nhận định.

Dự kiến, sau khi có những kết quả thực địa này, Tổng cục Phòng chống thiên tai sẽ phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức các cuộc họp và hội thảo khoa học báo cáo kết quả quan trắc, khảo sát và tìm quy luật, lý giải, đề xuất giải pháp ban đầu đối với đảo cát.

Song song với đảo cát cũ (khoanh đỏ), đảo cát mới (khoanh đen) đã xuất hiện. Càng nhiều hiện tượng kỳ lạ diễn ra ở biển Cửa Đại.

Theo lịch trình, ngày 31/8 tới sẽ tiếp tục có kết quả quan trắc, đo đạc tiếp theo của đảo cát.

Trước đó, như báo điện tử Người Đưa Tin đã phản ánh, một đảo cát nổi lên trước cửa hạ nguồn sông Thu Bồn (phường Cửa Đại, TP.Hội An) đầu năm 2019 khiến dư luận xôn xao. Theo các số liệu, đảo cát bồi này cao khoảng 2m, rộng khoảng 200m, dài khoảng 1,5km, chưa kể những bãi cát ngầm chưa lộ thiên.

Tổng diện tích khoảng 15ha và đang có xu hướng ngày một lớn dần. Đặc biệt hơn, sự sống các loài cây cỏ, động vật cũng bắt đầu xuất hiện mạnh mẽ. Từ flycam trên cao, đó là hình dạng đảo cát đang lớn dần này rất giống với hình ảnh "khủng long".

Ngoài việc đảo cát xuất hiện và chưa thể lý giải thì cũng trong thời gian này, tuyến kè cứng Cửa Đại với chiều dài 714m đột nhiên được cát phủ đầy toàn tuyến. Đáng nói và kỳ lạ là từ trước đến nay, bờ kè cứng này liên tục bị sóng biển công phá và rơi vào tình trạng xói lở, nhưng nay việc bồi lấp tại khu vực này lại xuất hiện.

Tuyến kè này vốn liên tục bị sóng đánh, xói lở trầm trọng trong nhiều năm liền thì nay được đắp đầy cát.

Nhìn rộng ra toàn khu vực biển Cửa Đạt, khoảng gần 10 năm trở lại đây, khu vực biển luôn tình trạng báo động vì sạt lở. Nguy cơ một trong những bờ biển đẹp nhất châu Á nay gần như bị xóa sổ. Từ Trung ương đến địa phương Quảng Nam đã chi hàng trăm tỷ đồng để cứu bờ cát biển, cứu tuyến kè.

Nhưng thực tế những năm qua cho thấy, tất cả như "muối bỏ bể". Nhưng rồi, từ đầu năm 2019 đến nay, từ chuyện đảo cát liên tiếp xuất hiện cho đến cát bất ngờ bồi lấp vào các tuyến kè là những điều vô cùng kỳ lạ đang diễn ra ở biển TP.Hội An.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin!

Tìm kiếm:✨

  • Biển Cửa Đại, Biển TP.Hội An, Xói, Phường Cửa Đại, TP.Hội An, FLYCAM, Cửa Đại, Hội An, Đụn cát, Bồi lấp, Quan trắc, Xói lở, Báo Người Đưa Tin, Sừng sững, Quy luật

Báo Người Đưa Tin: Quảng Nam: Bất ngờ thêm đảo cát mới 'đội biển' nổi lên ở Hội An Báo Người Đưa Tin: Quảng Nam: Bất ngờ thêm đảo cát mới 'đội biển' nổi lên ở Hội An Reviewed by Unknown on tháng 7 21, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.