Báo SGGP: Quận 7 dùng flycam phát hiện vi phạm xây dựng

Thời gian qua, UBND quận 7 đã tổ chức ghi hình hiện trạng sông rạch bằng thiết bị bay ghi hình (flycam) để làm cơ sở kiểm tra, đối chiếu xử lý vi phạm lấn chiếm đất đai và xây dựng ven sông rạch.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo SGGP, nguồn bài: http://sggp.org.vn/quan-7-dung-flycam-phat-hien-vi-pham-xay-dung-609517.html

Lãnh đạo các phường ký cam kết lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn. Ảnh: MAI HOA

Sáng 8-8, Ban Thường vụ Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện chỉ thị số 23 của ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP. Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tham dự hội nghị.

Sai phạm chủ yếu ở khu vực Phú Mỹ Hưng

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận 7 Đào Gia Vượng cho biết, thời gian qua các vi phạm xây dựng sai phép, sai quy hoạch chủ yếu xảy ra trong khu vực Phú Mỹ Hưng, chiếm 73,4% trong tổng số các công trình vi phạm, do có lượng người nước ngoài sinh sống nhiều nên nhu cầu nhà ở tăng cao, người dân vi phạm xây dựng để kinh doanh cho thuê. Các hình thức vi phạm chủ yếu là nâng cao đuôi mái thành phòng, lấp tầng lửng, ô thông tầng, lắp kính, mái che tại khoảng lùi công trình.

Trong các giải pháp đã triển khai, đáng chú ý là UBND quận 7 đã tổ chức ghi hình hiện trạng sông rạch bằng thiết bị bay ghi hình (flycam) để làm cơ sở kiểm tra, đối chiếu xử lý vi phạm lấn chiếm đất đai và xây dựng ven sông rạch. Đồng thời kiểm tra định kỳ, đột xuất các công trình đang thi công. Một số cá nhân vi phạm được UBND quận 7 thông báo về việc ngăn chặn xuất cảnh khi chưa thực hiện xong quyết định xử phạt đã tự giác, chủ động thực hiện quyết định.

Liên quan việc này, ông Đào Gia Vượng cho biết UBND quận sẽ phối hợp với Ban quản lý Khu Nam rà soát, điều chỉnh các mẫu nhà đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 trong khu A – Phú Mỹ Hưng hiện nay không còn phù hợp.

Mới chỉ thực hiện được 10,17% quyết định xử phạt

Phó Chủ tịch UBND quận 7 Đào Gia Vượng trình bày, năm 2017, quận đã xử lý 157 công trình xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch, năm 2018 là 149 công trình, trong 6 tháng đầu năm xử lý 51 công trình.

Theo đánh giá của Quận ủy quận 7, thời gian qua, công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận có nhiều chuyển biến tích cực, số vụ vi phạm xây dựng không phép giảm theo từng năm, nhưng số vụ vi phạm sai phép, sai quy hoạch có chiều hướng tăng, công tác tổ chức thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định cưỡng chế đã có hiệu lực pháp luật còn thấp. Năm 2017 tỉ lệ thực hiện quyết định xử phạt là 26,54%, năm 2018 là 18,08%, 6 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt 10,17%.

Thời gian tới, UBND quận 7 giao chỉ tiêu cụ thể cho 10 phường trong việc tổ chức thực hiện các quyết định xử phạt, quyết định cưỡng chế đã có hiệu lực pháp luật theo từng quý. Đối với các phường xảy ra nhiều vi phạm trật tự xây dựng sẽ bố trí thêm cán bộ, công chức để đảm bảo cho công tác kiểm tra, xử lý. Phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng, UBND 10 phường xây dựng quy trình kiểm tra công trình xây dựng từ lúc khởi công cho đến lúc kết thúc xây dựng, đưa công trình vào sử dụng để kịp thời phát hiện, xử lý công trình xây dựng vi phạm.

Đặc biệt, sẽ rà soát, lập danh sách các tổ chức, cá nhân chuyên nghiệp đã triển khai xây dựng các công trình trái phép, các tổ chức cá nhân môi giới bán các công trình không phép, sai phép trên địa bàn phường để nhắc nhở, cảnh báo và yêu cầu cam kết không vi phạm. Với những đối tượng đã xây dựng và môi giới bán các công trình xây dựng không phép, sai phép với quy mô lớn, gây hậu quả nghiêm trọng cho người mua và trật tự đô thị, chỉ đạo, giao cơ quan thanh tra, điều tra làm rõ và kết luận sai phạm, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

MAI HOA

Tìm kiếm:✨

  • FLYCAM, UBND quận 7, Sông rạch, Đào Gia Vượng, Quận ủy quận 7, Sai phép, Quận 7, Phú mỹ hưng, Ven sông, Khoảng lùi, Công trình xây dựng, Cưỡng chế, Đối chiếu, Ghi hình, Tầng lửng, Lấn chiếm, Không gian thông tầng, Nguyễn Văn Hiếu, Hiện trạng, Môi giới

Báo SGGP: Quận 7 dùng flycam phát hiện vi phạm xây dựng Báo SGGP: Quận 7 dùng flycam phát hiện vi phạm xây dựng Reviewed by Unknown on tháng 8 08, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.