Báo Thanh Niên: Cháy kho Công ty Rạng Đông: Xác định có hay không thủy ngân phát tán ra môi trường

Viện Sức khỏe - Môi trường (Bộ Y tế) đã lấy 15 mẫu đất, nước, không khí ở khu dân cư gần đám cháy và sẽ xác định có hay không thủy ngân tồn dư hoặc phát tán ra môi trường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/thoi-su/chay-kho-cong-ty-rang-dong-xac-dinh-co-hay-khong-thuy-ngan-phat-tan-ra-moi-truong-1120564.html

Vụ cháy kho hàng Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông có nguy cơ ô nhiễm hóa chất - Ảnh: Lê Quân

Bộ TN-MT ngày 30.8 cảnh báo có thể phát sinh ô nhiễm hóa chất sau vụ cháy nhà kho Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (P.Thanh Xuân Trung, Q.Thanh Xuân, Hà Nội).

[FLYCAM] Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông tan hoang sau hỏa hoạn - Ảnh:

Theo đó, nơi cháy là nhà máy sản xuất bóng đèn huỳnh quang, phích nước, nên có nguy cơ mất an toàn hóa chất cho người dân trong khu vực. Theo Bộ TN-MT, ngày 29 và 30.8 Hà Nội có mưa lớn, không khí không còn ô nhiễm, tuy nhiên đáng lo ngại là ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm. Vì vậy, Bộ khuyến cáo người dân thận trọng khi sử dụng nguồn nước mặt trong khu vực này. Bộ TN-MT cũng đang cùng Bộ Y tế, TP.Hà Nội đánh giá mức độ ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến người dân.

Trong khi đó, UBND Q.Thanh Xuân cho biết đã mời nhiều cơ quan chuyên môn kiểm tra môi trường khu vực xảy ra vụ cháy. Trong đó, Trung tâm quan trắc TN-MT thuộc Sở TN-MT Hà Nội đã lấy mẫu để phân tích xem có hay không yếu tố độc hại. Kết quả phân tích nhanh chiều 30.8 cho thấy vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... khu vực này ở mức độ bình thường. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những thông tin tham khảo và chưa phải là kết luận cuối cùng vì nhiều cơ quan cũng đang lấy mẫu đất, nước, không khí... khu vực này để xét nghiệm.

Trắng đêm vất vả vì vụ cháy nhà kho Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông - Ảnh:

Cuối giờ chiều 30.8, Viện Sức khỏe - Môi trường (Bộ Y tế) đã lấy 15 mẫu đất, nước, không khí ở khu dân cư gần đám cháy. Viện này sẽ làm việc cả ngày nghỉ để xác định có hay không thủy ngân tồn dư hoặc phát tán ra môi trường, kết quả sẽ có sau khoảng 4 - 5 ngày nữa. Viện trưởng Viện Sức khỏe - Môi trường Doãn Ngọc Hải cho rằng nên theo dõi sức khỏe người dân quanh khu vực đám cháy. Theo ông Hải, người dân không quá hoang mang nhưng cũng không nên chủ quan. Về chuyên môn, ông Hải cho hay, nguy cơ lan truyền thủy ngân qua đất chậm nhất, trong khi lan truyền qua nước và không khí nhanh hơn.

Cũng trong chiều 30.8, Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã có văn bản cam kết sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động môi trường và thuê xử lý môi trường, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ công nhân viên, cũng như người dân gần nhà máy. Công ty cũng khẳng định đã nghiên cứu và sử dụng nguyên liệu khác để thay thế cho thủy ngân lỏng được sử dụng trước đây. Theo công ty, vụ cháy gây thiệt hại khoảng 150 tỉ đồng, gồm 480.000 bóng đèn huỳnh quang, 2 triệu đèn tròn công suất thấp và 1,6 triệu bóng đèn HQ compact.

Vụ cháy công ty Rạng Đông: Cần vệ sinh ngay nhà máy cấp nước và trường tiểu học - Ảnh:

Trong khi đó, sau khi UBND P.Hạ Đình phát 1.000 thông báo khuyến cáo người dân về việc bầu không khí bị nhiễm bụi do ảnh hưởng bởi vụ cháy, UBND Q.Thanh Xuân đã yêu cầu P.Hạ Đình thu hồi văn bản này, do việc phát hành vượt quá thẩm quyền. Ngày 30.8, bà Lê Mai Trang, Phó chủ tịch UBND Q.Thanh Xuân, cho biết quận đã kiểm điểm nghiêm khắc lãnh đạo UBND P.Hạ Đình vì việc ra văn bản trên, khiến người dân hoang mang.

L.Quân - V.Hân - L.Châu - T.Cường

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Rạng Đông, Rạng đông, Viện Sức khỏe, Bóng đèn, Thủy ngân, Phích nước, Cháy, Đám cháy, Trung tâm Quan trắc TN-MT, Bộ TN-MT, HQ Compact, Sở TN-MT Hà Nội, Huỳnh quang, Doãn Ngọc Hải, FLYCAM, Lê Mai Trang, Tồn dư, Vi khí hậu, Phát tán, Q.Thanh Xuân

Báo Thanh Niên: Cháy kho Công ty Rạng Đông: Xác định có hay không thủy ngân phát tán ra môi trường Báo Thanh Niên: Cháy kho Công ty Rạng Đông: Xác định có hay không thủy ngân phát tán ra môi trường Reviewed by Unknown on tháng 8 31, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.