Báo Zing: Tình người trong đêm trắng chữa cháy ở Công ty bóng đèn Rạng Đông

Hàng chục hộ dân của phường Hạ Đình thức trắng đêm do toàn bộ vật dụng trong nhà đã di tản ra ngoài. Tất cả bắt đầu từ một đám cháy nhỏ rồi lan dần ra thành biển lửa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/tinh-nguoi-trong-dem-trang-chua-chay-o-cong-ty-bong-den-rang-dong-post983992.html

Hơn 5 giờ chiến đấu với giặc lửa tại Công ty bóng đèn Rạng Đông 50 xe chữa cháy cùng hàng trăm lính cứu hỏa được điều động đến Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông. Đến 23h30, đám cháy mới được khống chế, chống cháy lan.

Chiều 28/8, bà Nguyễn Thu Hòa (52 tuổi) dự định đi chợ để nấu bữa tối thịnh soạn cho gia đình tại ngôi nhà 4 tầng nguyên mùi sơn mới. Nhưng thay vì đi chợ, người phụ nữ lao ra đường tri hô khi phát hiện khói đen bốc lên ngùn ngụt từ xưởng bóng đèn phích nước cách nhà bà chỉ vài mét.

Lửa đỏ rực bén lên nóc nhà của bà và các hộ xung quanh. Toàn bộ đồ đạc phải di dời và suốt đêm, những người như bà Hòa ngồi ngoài đường để chờ quay lại căn nhà vài giờ trước còn nóng rực, nứt toác.

Hỗn loạn

Kể lại với Zing.vn, bà Hòa cho biết lúc chuẩn bị đi chợ, bà ngửi thấy mùi khét và thấy cột khói đen nghi ngút bốc lên từ phía nhà kho của Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông. Ngay lập tức, người phụ nữ này đã hô hoán.

“Tôi là người đầu tiên phát hiện ra đám cháy và chạy đi báo với bảo vệ của Công ty Rạng Đông. Khi quay trở về, đám cháy đã lan rộng ra khu vực nhà dân trong đó có cả nhà tôi”, người phụ nữ trung tuổi nói.

Đám cháy ban đầu chỉ là một cột khói nhỏ, sau đó lan dần ra thành biển lửa.

Bà Hòa cùng hàng xóm vội di dời đồ đạc trong nhà ra ngoài. Không ai nghĩ đám cháy dữ dội đến thế cho đến khi lửa bén lên các nóc nhà.

Ở khu phố đó, nhà ông Khiêm cần khẩn trương hơn ai hết. Tầng 2 nhà ông là kho chứa gas. Khi nghe người dân tri hô báo cháy, việc đầu tiên ông làm là huy động cả gia đình vận chuyển gas lên xe tải chuyển đi chỗ khác.

“Mấy chục bình gas đang ở đó, tôi không tưởng tượng được nếu lửa bén vào thì sẽ kinh khủng như thế nào”, chủ nhà nói.

Chỉ sau vài phút từ khi phát hiện đám cháy, phố Hạ Đình trở nên hỗn loạn. Hàng hóa cùng thiết bị điện trong nhà được người dân cấp tập đưa ra ngoài. Ở phía nhà máy bóng đèn, lửa vẫn tiếp tục bốc lên cao và lan rộng.

Lực lượng chữa cháy khó khăn khi đám cháy ngày càng bùng lên, lan rộng và uy hiếp nhà dân. Ảnh: Phạm Thắng.

Tổ trưởng dân phố Nguyễn Văn Cường miêu tả tình hình lúc đó rất hỗn loạn. Công nhân chạy tán loạn ra khỏi công ty, người dân trong khu phố hô hoán khuân vác đồ đạc. Đồ đạc ngổn ngang bên ngoài đường, còn lính cứu hỏa chưa thể tiếp cận được khu vực bị cháy.

Cảnh tượng ấy như cách nói của ông Cường là chỉ có trên phim. “Những gia đình ở dãy đối diện với công ty cũng nhảy ra giúp các hộ khác vận chuyển. Không ai bảo ai, tất cả người dân xúm vào hỗ trợ nhau”, ông Cường kể.

Đến 18h30, hơn một giờ sau khi người dân phát hiện vụ cháy, lực lượng cứu hỏa mới có thể tiếp cận được hiện trường để dập lửa. Tuy nhiên, lửa lúc này đã lan rộng. Công tác chữa cháy gặp khó khăn vì lượng nước trong xe không đủ để ứng cứu. Nước hồ Khương Đình được bơm lên.

21h, lửa vẫn cháy ngùn ngụt. Lực lượng chữa cháy liên tục được tăng cường, còn người dân bắt đầu cầu nguyện. Nhiều tiếng khóc vang lên rồi sau đó chìm dần trong tiếng ồn ào của đám đông. Một khung cảnh chưa từng thấy bên trong con phố nhỏ.

“Đêm nay chúng tôi đã xác định ngủ ngoài đường để trông đồ đạc. Mà chắc cũng chẳng có ai còn tâm trí mà ngủ nữa”, ông Cường thở dài.

Trắng đêm ở phố Hạ Đình

Gần 0h ở con phố nhỏ nằm bên hông đường Nguyễn Trãi, xe cứu hỏa vẫn hú còi inh ỏi. Đám cháy vẫn liên tục bùng lên bên trong xưởng sản xuất.

Ăn tạm chiếc bánh mỳ bên vệ đường, một cảnh sát PCCC tên Chiến kể rằng đám cháy có quy mô lớn, hiện trường chứa nhiều vật liệu dễ cháy nên khó kiểm soát. Nỗ lực dập tắt đám cháy lan rộng về nhiều phía, nhiều lính cứu hỏa đuối sức, liên tục thay nhau phun nước, phá tường bao và vách tôn.

“Từ chiều tới giờ chúng tôi chưa được ăn chút nào bởi trước đó, anh em cũng phải đi dập cháy ở nơi khác. Chắc chúng tôi phải trắng đêm ở đây”, anh Chiến nói, giọng thấm mệt.

Cảnh tượng ngổn ngang ở phố Hạ Đình lúc rạng sáng. Ảnh: Mỹ Hà.

Cùng lúc đó, nhiều người dân đã tiếp tế bánh mỳ và nước uống cho lính cứu hỏa. Bà Hồ Thị Thu Hòa (người dân ngõ 190 Hạ Đình) không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ vụ cháy nhưng người phụ nữ coi việc giúp đỡ lực lượng chữa cháy cũng là cách để giúp đỡ người dân bị thiệt hại.

Trái với khung cảnh ồn ào ở bên hông xưởng sản xuất, nơi lực lượng chữa cháy đang dập lửa, ở bên ngoài con phố Hạ Đình, khung cảnh ngổn ngang đồ đạc nhưng im ắng hơn. Người dân ai nấy đều lộ rõ sự mệt mỏi. Hơn chục hộ dân ở ngoài đường để trông giữ đồ đạc của gia đình.

“Chưa bao giờ tôi thấy mình khỏe đến như thế. Chỉ trong vòng 15 phút, tôi buộc phải di dời toàn bộ đồ đạc ra khỏi nhà mình”, ông Trần Anh Tuấn (52 tuổi, người dân phố Hạ Đình) tếu táo kể.

"Tôi cảm thấy mình cần phải làm như vậy. Thấy các chiến sĩ công an làm việc vất vả, nhiệt tình để dập lửa, cứu giúp người dân, tôi muốn góp chút sức mọn để hỗ trợ họ”, bà Hoa nói.

Ngồi kế bên, ông Minh cũng thức nhưng không phải để trông coi tài sản của gia đình. Nhà người đàn ông này không bị ảnh hưởng nhưng ông Minh muốn thức cùng hàng xóm để “hỗ trợ mọi người chuyển đồ đạc và dọn dẹp khi có thể. Mình không bị làm sao thì phải đi giúp đỡ cho người khác”.

Sau 5 tiếng, quả cầu lừa trong nhà kho bóng đèn phích nước được khống chế. Nhiều xe chữa cháy được rút đi khi hỏa hoạn được kiểm soát nhưng những đống đồ đạc vẫn chất đầy bên đường. Bơ phờ sau nỗ lực chạy cháy, người dân chỉ biết cầu mong lửa không bùng phát trở lại.

Trong ngần ấy thời gian, giữa sự hỗn loạn, khẩn cấp và nguy nan, mọi người được chứng kiến những tấm lòng lương thiện, những câu chuyện tình người đủ khiến đêm nay ngắn lại. Còn các nạn nhân cũng cảm thấy họ không chỉ có một mình.

Vụ cháy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông nhìn từ flycam Đến 20h30 ngày 28/9, cảnh sát PCCC đang phá tôn, kính để phun nước dập lửa bên trong. Lực lượng cứu hỏa đang được tăng cường khi lửa lan rộng hơn.

Mỹ Hà

Tìm kiếm:✨

  • Phích nước, Rạng đông, Phố Hạ Đình, Bóng đèn, Công ty Rạng Đông, Xe cứu hỏa, Đám cháy, Cháy, Lửa, Lan, Đêm trắng, Hỏa hoạn, Chữa cháy, Hạ Đình, Bùng phát, Nhà dân, Nhà kho, Phòng cháy chữa cháy, Phun, Khống chế

Báo Zing: Tình người trong đêm trắng chữa cháy ở Công ty bóng đèn Rạng Đông Báo Zing: Tình người trong đêm trắng chữa cháy ở Công ty bóng đèn Rạng Đông Reviewed by Unknown on tháng 8 28, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.