Báo Thanh Niên: Bộ trưởng TN-MT đề nghị Hà Nội công khai, minh bạch thông tin về vụ cháy Rạng Đông

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã đề nghị UBND TP.Hà Nội công khai minh bạch thông tin ô nhiễm sau vụ cháy nhà kho công ty Rạng Đông để người dân nắm bắt.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/thoi-su/bo-truong-tn-mt-de-nghi-ha-noi-cong-khai-minh-bach-thong-tin-ve-vu-chay-rang-dong-1121690.html

Bộ TN-MT sẽ báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ về ô nhiễm môi trường vụ cháy nhà kho công ty Rạng Đông - Ảnh Lê Quân

Liên quan đến vụ cháy nhà kho Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (công ty Rạng Đông) ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội hôm 28.8 khiến người dân lo ngại nguy cơ xảy ra mất an toàn bởi hóa chất độc hai, ô nhiễm môi trường, theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN-MT), ngày 3.9, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã họp với các bộ, ngành liên quan, TP.Hà Nội và một số cơ quan nghiên cứu, cùng các nhà khoa học về sự cố cháy tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu vật tư, hóa chất của công ty Rạng Đông.

[FLYCAM] Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông tan hoang sau hỏa hoạn - Ảnh:

Tại cuộc họp, UBND TP.Hà Nội cho biết đang phối hợp với các chuyên gia, nhà khoa học để tính toán, lượng hóa các nguồn, chất gây ô nhiễm có thể phát sinh từ bóng đèn huỳnh quang, đèn compact… để thông tin mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường, nếu có.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết sẽ có tổng hợp báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ về sự cố cháy nổ tại công ty Rạng Đông.

Sau khi nghe ý kiến báo cáo của Bộ Công thương, Bộ Y tế, Bộ Công an, Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng), UBND TP.Hà Nội, Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm và Khoa học Việt Nam và một số nhà khoa học về báo cáo kết quả quan trắc đánh giá về hiện trạng môi trường xung quanh nhà máy của công ty Rạng Đông của Tổng cục Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá mức độ nguy hại, phạm vi ảnh hưởng từ sự cố cháy tại nhà máy Rạng Đông có nguy cơ ở mức độ trung bình, và khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam có đủ khả năng để kiểm soát được vấn đề này.

Trắng đêm vất vả vì vụ cháy nhà kho Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông - Ảnh:

Dù vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối với môi trường, người dân xung quanh nhà máy, Bộ TN-MT đề nghị công ty Rạng Đông cần thực hiện ngay các biện pháp che chắn, cô lập những khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm để tránh phát tán hóa chất ra môi trường xung quanh; các vật liệu đã bị hủy hoại, hư hỏng, tro xỉ, tàn dư từ đám cháy cần thu gom vào các container để các cơ quan có đủ năng lực xử lý theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường.

Bộ trưởng Bộ TN-MT đề nghị TP.Hà Nội chủ động công khai minh bạch thông tin về vụ cháy nhà kho công ty Rạng Đông - Ảnh CTV

Về lâu dài, Bộ trưởng TN-MT đề nghị công ty Rạng Đông cùng với UBND TP.Hà Nội cần phối hợp với lực lượng phòng hóa của Bộ Quốc phòng để xử lý các tồn dư hóa chất và kim loại nặng phát tán từ vụ cháy nhà kho công ty Rạng Đông vừa qua.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị UBND TP.Hà Nội làm việc với công ty Rạng Đông để công ty cung cấp đầy đủ, chính xác các số liệu về nguyên liệu, vật liệu hóa chất, mức độ thiệt hại. Căn cứ vào đó, UBND TP.Hà Nội đưa ra những thông tin minh bạch, khoa học, tới người dân tránh có những thông tin sai lệch gây hoang mang trong dư luận.

Ngoài đề nghị Bộ Y tế cung cấp thêm những thông tin khoa học, hướng dẫn và tới người dân đến các cơ sở y tế có đủ chức năng, cơ sở hạ tầng để kiểm tra sức khỏe, Bộ trưởng TN-MT đề nghị Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam mời các chuyên gia Nhật Bản tham gia phối hợp với Bộ TN-MT, các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam để nghiên cứu đánh giá và quản lý môi trường, sau sự cố cháy nhà kho công ty Rạng Đông.

Đồng thời, chỉ đạo Tổng cục Môi trường tiếp tục tham vấn ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước để hướng dẫn, hỗ trợ TP.Hà Nội trong quá trình thực hiện; tiếp tục thực hiện quan trắc, kiểm tra, giám sát chất lượng môi trường không khí, đất, nước xung quanh khu vực sự cố để có các khuyến cáo kịp thời tới cộng đồng.

Về lâu dài, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các bộ, ngành liên quan cần kiểm soát, đưa ra các quy định về sự cố an toàn hóa chất, sự cố môi trường, cháy nổ. Đồng thời, có chính sách quản lý các cơ sở công nghiệp có liên quan đến hóa chất trong các khu đô thị để tránh những trường hợp như vụ cháy nhà kho công ty Rạng Đông.

Lê Quân

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Rạng Đông, Rạng đông, Bộ tài nguyên và môi trường, Phát tán, TN-MT, Bóng đèn, Bộ TN-MT, Huỳnh quang, Cháy, Kim loại nặng, Quy chuẩn, Tàn dư, Trần Hồng Hà, Nhà máy Rạng Đông, Tổng cục Môi trường, TP.Hà Nội, Nhà kho, Phích nước, Binh Chủng Hóa học, Nhà máy

Báo Thanh Niên: Bộ trưởng TN-MT đề nghị Hà Nội công khai, minh bạch thông tin về vụ cháy Rạng Đông Báo Thanh Niên: Bộ trưởng TN-MT đề nghị Hà Nội công khai, minh bạch thông tin về vụ cháy Rạng Đông Reviewed by Unknown on tháng 9 04, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.