Báo Kiến Thức: Mối liên kết 'độc' giữa người và đại bàng khổng lồ Mông Cổ

Đi săn với đại bàng được coi là một nghệ thuật trong săn bắn, được lưu truyền khắp thảo nguyên Trung Á qua nhiều thế hệ. Thợ săn không hề điều khiển đại bàng khổng lồ, họ kết nối và phối hợp cùng với những con chim như cộng sự.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/kham-pha/moi-lien-ket-doc-giua-nguoi-va-dai-bang-khong-lo-mong-co-1146935.html

Mới đây, nhiếp ảnh gia Daniel Kordan, 29 tuổi ghi được những hình ảnh cực kỳ ấn tượng về sự gắn bó khăng khít giữa những thợ săn Mông Cổ và chim đại bàng khổng lồ.

Theo chia sẻ, loạt ảnh này được chụp tại sa mạc Gobi và các hẻm núi cao hiểm trở, nằm giữa phía Tây và phía Nam Mông Cổ.

Được biết, đi săn với đại bàng được coi là một nghệ thuật trong săn bắn, được lưu truyền khắp thảo nguyên Trung Á qua nhiều thế hệ.

Theo truyền thống, những thợ săn sẽ cưỡi ngựa và sử dụng chim đại bàng khổng lồ đã được thuần hóa để săn các loài thú trên thảo nguyên như thỏ, sói.

Có thể nói, đối với những người thợ săn dùng đại bàng, đôi khi tình cảm của họ dành cho con đại bàng đồng hành cùng mình chẳng khác nào một người bạn tri kỷ.

Những người thợ săn không hề điều khiển đại bàng, họ kết nối và phối hợp cùng với những con chim săn mồi như những cộng sự thực thụ.

Để làm được những việc này, thợ săn làm thân với đại bàng từ việc cho chúng ăn bằng tay, khiến chúng tin tưởng vào mình.

Ngược lại, về phía những con đại bàng, khi đã coi người thợ săn đồng hành như gia đình, nó sẽ vô cùng yêu quý chủ nhân, luôn muốn bên cạnh họ và sẵn sàng chết vì chủ nhân của mình.

Được biết, những cuộc đi săn thường diễn ra vào mùa đông khi các dấu chân cáo và các loài động vật hiện rõ ràng. Khi đó, đại bàng sẽ đứng trên mỏm đá nhìn xuống. Thợ săn ở phía dưới gây tiếng động để xua những con vật ra khỏi hang. Khi đại bàng nhìn thấy, chúng sẽ nhanh chóng lao xuống và dồn con vật về phía chủ nhân.

Qua khoảng thời gian 10 năm gắn bó, vào một buổi sáng mùa xuân, những con đại bàng sẽ được thả về tự nhiên để tìm bạn đời, đẻ trứng, có con, tiếp nối những thế hệ tương lai. Vào ngày chia tay, người thợ săn sẽ để một con cừu đã bị giết chết trên núi như món quà chia tay.

Mời quý vị xem video: Cận cảnh đại bàng triệt hạ flycam

Kiều Dụ (Theo Sina)

Tìm kiếm:✨

  • Người thợ, Mông cổ, Săn bắn, Trung Á, Lưu truyền, Daniel Kordan, Con vật, Hẻm núi, Loài thú, Thuần hóa, Tri kỷ, Triệt hạ, Gắn bó, Sa mạc, Chia tay, Con mồi, Động vật ăn thịt

Báo Kiến Thức: Mối liên kết 'độc' giữa người và đại bàng khổng lồ Mông Cổ Báo Kiến Thức: Mối liên kết 'độc' giữa người và đại bàng khổng lồ Mông Cổ Reviewed by Unknown on tháng 10 25, 2019 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.